Tìm hiểu về âm nhạc Opera – Thể loại âm nhạc nổi tiếng phương Tây

Rate this post

Nhà hát Opera Sydney nổi tiếng thế giới hay buổi hòa nhạc diễn ra trong một nhà hát lớn và tất cả những người tham dự đỉnh cao đều gợi nhớ đến vở opera. Vậy âm nhạc opera là gì? Hãy cùng misscivilwar.org tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

I. Opera là gì?

Opera là gì?

Âm nhạc opera là gì? Opera là một loại hình nghệ thuật biểu diễn xuất hiện ở Ý vào khoảng thế kỷ 16 và 17. Từ opera trong tiếng Ý có nghĩa là sáng tác hoặc làm việc. Đây là một loại hình nghệ thuật toàn diện kết hợp âm nhạc, sân khấu, thơ ca, khiêu vũ cá nhân và múa ba lê, sử dụng các yếu tố sân khấu như hình nền trang trí, trang phục và nghệ thuật. Biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu.

Opera, do đó, được xem như một hình thức nhạc kịch trong đó diễn xuất của nhân vật được truyền tải chủ yếu thông qua âm nhạc và thanh nhạc. Opera là một loại hình nghệ thuật có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến các khía cạnh khác nhau của cuộc sống và thực tế xã hội.

Nghệ sĩ opera biểu diễn với phần đệm của dàn nhạc từ các nhạc cụ nhóm nhỏ đến một dàn nhạc giao hưởng hoàn chỉnh, và trong một nhà hát khác với các trang thiết bị đặc biệt. Đối với buổi biểu diễn, nó là một nhà hát opera.

II. Lịch sử hình thành và phát triển 

Lịch sử hình thành và phát triển

Ban đầu, opera là một hình thức thưởng thức nghệ thuật của tầng lớp quý tộc châu Âu và được cung cấp trong các cung điện tại các sự kiện quan trọng. Sáng tác của Jacopo Peri vào khoảng năm 1597, tuy đã mất là Daphne, nhưng vẫn được coi là tác phẩm opera đầu tiên trong lịch sử.

Được sáng tác bởi Peri vào những năm 1600 vào thời điểm đó, Euridis được coi là bản hòa âm của vở opera đầu tiên còn tồn tại cho đến ngày nay. Nhưng chính nhạc sĩ Claudio Montverdi là người đầu tiên xuất bản vở opera qua các tác phẩm thần thoại như Orfeo năm 1607 và The Return of Ulysses năm 1640.

III. Phân biệt với nhạc kịch

Phân biệt với nhạc kịch

Lịch sử của opera lâu đời hơn nhiều so với lịch sử của nhạc kịch. Nhưng khi nói đến nội dung của vở nhạc kịch, nó phong phú hơn và có thể đưa hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống lên sân khấu âm nhạc. Opera khắt khe hơn khi nói đến hát cổ điển và có những kỹ thuật cụ thể đạt tiêu chuẩn.

Ngược lại, nhạc kịch có thể hát jazz, pop, rock và cả opera miễn là vở diễn phù hợp với nội dung mà họ muốn truyền tải đến khán giả. Đó là lý do tại sao nhạc kịch được nhiều khán giả yêu thích và dễ tiếp cận hơn.

Để đứng trên sân khấu opera, một nghệ sĩ cần phải là một ca sĩ có kỹ năng thanh nhạc tuyệt vời, nhưng trong nhạc kịch, một nghệ sĩ cần phải là một diễn viên xuất sắc. Bởi vì nhạc kịch tập trung vào diễn xuất và opera tập trung vào giọng hát.

Trong sân khấu ca nhạc, diễn viên hát bằng micro, nhưng trong nhà hát ca sĩ không dùng micro, nhưng vẫn phải đảm bảo mọi người trong khán phòng đều nghe thấy. Đó là lý do tại sao ca sĩ cần phải có một giọng ca rộng và đầy nội lực. Bạn có thể truyền tải mọi cung bậc cảm xúc của tác phẩm đến với khán giả.

IV. Vị thế của opera trong âm nhạc Việt Nam

Vị thế của opera trong âm nhạc Việt Nam

Có thể là một điều ngạc nhiên đối với những người không phải là người hâm mộ opera khi mà opera đang gặp khủng hoảng và trên đà suy tàn. Nghệ thuật này luôn gắn liền với sự sang trọng, quý phái, sang trọng, dân tộc và uyên bác.

Giờ đây, các rạp nổi tiếng gặp khó khăn về tài chính, các rạp nhỏ hơn buộc phải đóng cửa. Tình trạng này cũng không thể tránh khỏi ở Ý, quê hương của opera. Để theo kịp thị trường âm nhạc hiện nay, ngoài việc sử dụng những ca sĩ có sức hút với công chúng hơn, thì việc bổ sung những nhân tố đẳng cấp vào sân khấu mới cũng là điều cần thiết.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều cho rằng làm như vậy sẽ làm mất đi giá trị nguyên bản của hát bội và loại hình nghệ thuật này sẽ không tốn kém và mang tính giải trí cao cho khán giả.

Để tạo ra một nghệ sĩ opera có kỹ năng âm nhạc, trình diễn và ngôn ngữ cần vô số giờ luyện tập để thành thạo một trong những thể loại âm nhạc thách thức nhất thế giới. Nhưng thành công của họ không đến từ những sản phẩm được đăng tải trên YouTube với hàng triệu lượt xem.

Nó đến từ một buổi biểu diễn sân khấu, nơi giọng ca của nghệ sĩ vượt lên trên dàn nhạc và di chuyển mà không cần khuếch đại 5.000 khán giả.

V. Đặc điểm của dòng nhạc Opera

Nhạc Opera có những đặc điểm khác với nhạc kịch. Điều này tạo ra các đặc điểm dễ nhận biết dựa trên sức mạnh của âm nhạc và việc sử dụng các hòa âm kỹ thuật âm thanh. Chỉ huy dàn nhạc giao hưởng là một nhạc công tài ba, phải biết quy tắc đệm và biết cách sắp xếp từ một nhóm nhạc cụ.

Bên cạnh đó, opera có liên quan đến khiêu vũ và khiêu vũ. Điều này rất phổ biến ở Pháp và được người dân ở đây rất ưa chuộng. Nhờ có khiêu vũ, dance opera trở nên hay hơn và thấm sâu vào tâm trí mọi người.

Các nghệ sĩ opera tiêu biểu được biết đến với thể loại opera là Luciano Pavarotti (mặt trời của âm nhạc Ý) và Andrea Bocelli (ca sĩ mù có giọng hát đẹp).

Như vậy, bạn đã biết âm nhạc opera và những thông tin hữu ích về loại hình âm nhạc này. Opera mang đến cho người xem những trải nghiệm đa dạng ở cung bậc cảm xúc. Thêm vào đó là nhiều vở diễn đột phá tạo nên sức hấp dẫn lớn.

Please follow and like us:
Posted in: Âm Nhạc

Leave a Comment