Bí quyết gia sư môn Ngữ văn hiệu quả

Ngữ văn là một trong những môn học quan trong trong chương trình giáo dục phổ thông. Để học tốt bộ môn này, học sinh cần có trí nhớ tốt, khả năng tư duy và khái quát cao cùng với khả năng cảm thụ tốt. Có được những lời văn mượt mà, truyền cảm thật không dễ đối với nhiều học sinh, đặc biệt là đối với nhiều học sinh nam. Do đó, gia sư văn 8 cần trang bị cho mình hành trang phù hợp để có thể giúp học sinh của mình cải thiện được kết quả học môn này. Dưới đây chính là bí quyết gia sư môn Ngữ văn hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn, hãy tham khảo để tích thêm kinh nghiệm cho mình nhé.

Bí quyết gia sư môn Ngữ văn hiệu quả

1. Gia sư phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa và sách tham khảo

– Nếu bạn là một gia sư môn Ngữ văn, bạn chắc chắn phải là người nắm rõ những kiến thức căn bản nhất trong sách giáo khoa. Đây là yếu tố đầu tiên để bạn có thể truyền đạt lại kiến thức cho học sinh của mình một cách đầy đủ nhất.

>>> Xem thêm  gia sư toán

– Bên cạnh đó, bạn cũng cần đào sâu tìm hiểu những kiến thức trong sách Văn tham khảo để có vốn kiến thức rộng và sâu nhất. Điều này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc dạy kiến thức cho các em, nhất là các em học sinh học chuyên Văn hay thi đại học.

2. Gia sư cần biên soạn giáo án dạy học phù hợp

– Điều thứ hai mà một gia sư Ngữ văn cần nắm chắc chính là việc xây dựng giáo án giảng dạy hiệu quả nhất. Việc này đòi hỏi bạn cần có kinh nghiệm gia sư và nắm rõ về khả năng học tập và tiếp thu của các em để đưa ra phương pháp dạy học phù hợp và hiệu quả nhất.

– Gia sư có thể dạy theo các giai đoạn Văn học, chia thành các chuyên đề Văn hay ôn luyện các đề thi của năm trước…Tuy nhiên, đối với những em học sinh chưa có khả năng cảm nhận và viết tốt, các bạn nên giúp các em học bám sát theo sách giáo khoa. Phải để các em hiểu được các ý chính trong bài để có sự khái quát toàn bài văn.

– Bên cạnh việc soạn giáo án phù hợp, bạn cũng cần có phương pháp dạy học phù hợp với mục tiêu bài học và đối tượng học sinh. Tránh việc dạy học cho các em học sinh bằng cách đọc và chép vì cách làm này không đem lại hiệu quả mà chỉ làm các em ngày càng thụ động trong việc học môn học này mà thôi.

Bí quyết gia sư môn Ngữ văn hiệu quả

3. Gia sư sử dụng các phương pháp dạy học sinh động

Đối với môn Ngữ văn, để giúp học sinh dễ hiểu, gia sư có thể đưa các chi tiết sinh động, gần gũi, những bài văn có liên quan để các em có sự liên tưởng logic và dễ nhớ hơn các chi tiết trong bài văn. Tuy nhiên, gia sư vẫn cần bám sát các chi tiết và hình ảnh đặc sắc trong bài, nêu các dẫn chứng khác để giúp các em hiểu và đưa vào bài viết để bài văn của các em có giá trị hơn.

4. Gia sư biết đẩy mạnh phương pháp tư duy khái quát

Môn Ngữ văn cần sự khái quát tổng quan với toàn bài. Khi gia sư giảng dạy, bạn cần cho học sinh hiểu bài văn đang nói về điều gì, vấn đề gì. Sau đó sẽ là những luận điểm liên quan, từ các luận điểm sẽ triển khai ra những luận chính nào? Tất cả những ý trong bài đó đều tập trung làm nổi bật lên chủ đề của bài văn.

Đây là phương pháp học tập khá hiệu quả để các em học sinh có thể tự áp dụng với các dạng bài tương tự. Gia sư cần hình thành cho các em ý thức chủ động trong môn học, tìm hiểu sâu và khái quát toàn bài văn, nhất là đối với các em thi chuyên Văn và luyện thi đại học.

Một vấn đề khá quan trọng nữa là chỉ một mình gia sư nổ lực để dạy tốt thôi thì chưa đủ. Để quá trình gia sư môn Ngữ văn có hiệu quả, bạn cần biết cách khơi gợi giúp học sinh dần có cảm tình với môn học này và học tập một cách nghiêm túc và tích cực. Mong rằng những chia sẻ về bí quyết gia sư môn Ngữ văn hiệu quả ở trên đây thực sự hữu ích cho bạn.

Chúc bạn thành công.

 

Posted in: Chia sẻ kiến thức, Giáo dục

Leave a Comment