Các vị trí trong bóng rổ bạn cần biết

5 (100%) 1 vote

Hầu hết các môn thể thao đồng đội đều được phân chia vị trí và nhiệm vụ một cách rõ ràng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn các vị trí trong bóng rổ bạn cần biết ở bài viết dưới đây nhé!

Vài nét về bộ môn bóng rổ

Đây là môn thể thao thi đấu đối kháng trực tiếp giữa 2 đội, mỗi đội sẽ có 5 người ở trên sân. Trận đấu được tổ chức nhằm mục đích ghi nhiều điểm bằng cách đưa bóng vào rổ đối phương một cách đúng luật. Hạn chế được đối phương ném bóng vào rổ mình thì giành chiến thắng. Đây là bộ môn thể thao được thịnh hành và ưa chuộng nhất ở Trung Quốc, Hoa Kỳ, Canada và Philippines

bóng rổ

1891 thì bóng rổ ra đời do ông Dr.Jame Naismith (1861 – 1936) giáo viên môn giáo dục thể chất sáng lập ra ở Học viện Springfield thuộc bang Masachuselts sáng lập nên

Hiện nay, bóng rổ đã có sức ảnh hưởng và phạm vi lan rộng trên toàn thế giới và trở thành môn thể thao quốc tế. Ngày nay, bóng rổ được chơi theo 2 dạng:

  • Bóng rổ đường phố: mỗi đội có 1 bảng rổ và 3 người tham gia
  • Bóng rổ trong nhà: mỗi đội có 2 bảng rổ (2 hệ thống là FIBA và NBA) và 5 người tham gia

Điểm được ghi bằng cách đưa bóng vào rổ một cách đúng luật. Đội nào giành được nhiều điểm hơn sẽ là đội thắng khi kết thúc trận đấu. Nếu như 2 đội hòa nhau thì sẽ tiếp tục thi đấu hiệp phụ cho đến khi có tỷ số cách biệt và tìm ra đội chiến thắng.

Hiện tại, giải bóng rổ nổi tiếng nhất là giải NBA, tập trung nhiều đội bóng nhất như Washington, New York, Miami, Philadelphia…

Các vị trí trong bóng rổ bạn cần biết

Theo Luật bóng rổ hiện đại thì chỉ cho phép mỗi đội bóng ra sân với 5 cầu thủ. Mỗi vị trí trên sân sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau nhưng đòi hỏi người chơi ở vị trí đó sở hữu những kỹ năng riêng biệt. Cụ thể như sau:

Hậu vệ dẫn bóng

hậu vệ dẫn bóng

Tên tiếng Anh hay dùng đó chính là Point Guard, đây được xem là vị trí kiến thiết nhiều quả bóng cho toàn đội. Đôi khi, trong nhiều trường hợp trên sân cỏ thì một PG còn được gọi với cái tên là HLV trên sân. Điều này cho thấy rằng vai trò cũng khả năng lãnh đạo và điều tiết của vị trí này. Họ cùng được gọi với cái tên thân thương hơn đó là nhạc trưởng của đội bóng.

Thường thì những ai đảm nhiệm vai trò hậu vệ dẫn bóng sẽ là người thấp nhất trong đội. Tuy nhiên, để có thể chơi được ở vị trí này đòi hỏi người chơi phải sở hữu kỹ năng dẫn bóng cũng như chuyền bóng tốt để tạo điều kiện cho đồng đội đột phá.

Hơn nữa, một PG cần phải biết được điểm mạnh cũng như điểm yếu của đồng đội trên sân để có cái nhìn tổng quát nhất, biết tạo khoảng trống cũng như kiến tạo ra những đường chuyền, đặt bóng vào đúng vị trí tay ném chuyên nghiệp của đội để ghi điểm.

PG sẽ phải chú ý mọi diễn biến diễn ra trên sân để đưa ra phương án tấn công hợp lí nhất.

Hậu vệ ghi điểm

Tên tiếng Anh là Shooting Guard, thường thì những ai ở vị trí này sẽ có khả năng ném xa tốt nhất của cả đội bóng. Ai đảm nhận vị trí này cần có khả năng chạy chỗ để tìm ra khoảng trống ở trên sân, có thể ném rổ từ xa ngay cả khi đối phương gây áp lực. Ngoài ra, yêu cầu đối với một SG thì tốt nhất là nên biết tận dụng tốt những tình huống yểm trợ của cả đồng đội nhằm taoh ra những cú open shot.

SG cũng sẽ là người dẫn bóng phụ cho PG trong những trường hợp cần thiết nhất và hỗ trợ việc rebound khi tham gia hoặc tổ chức tấn công

Tiền phong phụ

Tên tiếng Anh là Small Forward, đảm nhận vị trí này phải là những người có khả năng chơi bóng toàn diện nhất đội, phải có khả năng chơi được bóng ở cả vòng trong và vòng ngoài. Người chơi ở vị trí này sẽ phải rất linh hoạt, tốc độ và sức mạnh để xử lý bóng ở vòng trong và cũng phải khéo léo và nhanh nhẹn ở những tình huống bóng ở vòng ngoài.

tiền phong phụ

SF sẽ lựa chọn ném xa sau SG và sẽ cùng PG thực hiện những pha bóng đột phá vào bên trong để ghi điểm. Với phạm vi hoạt động rộng cùng những pha ghi điểm của SF sẽ giúp đội bóng yên tâm hơn vì có thể chơi được mọi vị trí trên sân khi có cơ hội.

SF cần phải có tốc độ nhanh khi xâm nhập vào bên trong để nhận những quả ném từ đồng đội nhằm thực hiện những tình huống offensive rebourd. Một SF giỏi cũng cần có khả năng phòng ngự tốt để giành lợi thế trong những tình huống tấn công

Tiền phong chính

Tên tiếng Anh là Power Forward, là người có thể hình cực tốt và khỏe thứ 2 trong đội. Ở vị trí này sẽ chơi gần rổ cùng với trung phong của đội. Với vị trí này thì PF cần phải rèn luyện được kỹ năng postup tốt và thực hiện được những cú ném ở tầm trung.

Hơn nữa, PF cũng có thể thực hiện việc yểm trợ cho đồng đội khi tấn công cũng như có nhiệm vụ bắt bóng bật bảng khi ở vị trí là một phòng ngự.

Trung phong

Tên tiếng Anh là Post/Center, vị trí này dành cho những ai cao và khỏe nhất đội. Vị trí này chỉ hoạt động ở khu vực dưới rổ. Trung phong cũng cần phải cso khả năng post up tốt và là tay ném chủ lực của cả đội bóng như PF.

Một trung phong tốt sẽ tạo ra nhiều tình huống yểm trợ tốt cho đồng đội ở những khoảng trống được tạo ra trên sân. Họ cũng đảm nhận vai trò phòng ngự khu vực dưới rổ khi đối phương xâm nhập vào khu vực này. Những tình huống đánh bóng bật bảng cũng được đảm nhiệm bởi các trung phong khi tham gia phòng ngự.

Nếu đội bóng nào có trung phong tốt thì sẽ chiếm lợi thế vô cùng lớn.

Trên đây là những thông tin tổng quát về Các vị trí trong bóng rổ bạn cần biết. Hy vọng, đây sẽ là thông tin bổ ích và thú vị nếu như bạn có hứng thú với môn thể thao này!

Please follow and like us:
Posted in: Thể Thao

Leave a Comment