Despacito là gì? Những điều bạn chưa biết

5 (100%) 1 vote

Với hơn 6 tỷ view trên youtube liệu còn có ai thắc mắc Despacito là gì nữa không? Đây là bài hát được tất cả mọi người trên thế giới nghe, hiện nay chưa từng có sản phẩm âm nhạc nào cạnh tranh vượt qua được bài hát này trên bảng xếp hạng youtube.

Despacito là gì?

Despacito là một cái tên trong tiếng Tây Ban Nha khi dịch sang tiếng Anh có nghĩa là “Chậm rãi”/ “từ từ” – một cách chậm rãi, một ý nghĩa nhẹ nhàng, mềm mại. Đây là một bài hát của ca sĩ Puerto Rico Luis Fonsi kết hợp với rapper Puerto Rico Daddy Yankee từ album phòng thu 2019 của Fonsi Vida.

depacito là gì

Vào ngày 12 tháng 1 năm 2017, Universal Music Latin đã phát hành “Despacito” và video âm nhạc của nó, cho thấy cả hai nghệ sĩ biểu diễn bài hát trong khu phố La Perla của Old San Juan, Puerto Rico và quán bar thuộc địa phương La Factoría.

Bài hát được viết bởi Fonsi, Erika Endervà Daddy Yankee, và được sản xuất bởi Mauricio Rengifo và Andrés Torres. Một phiên bản phối lại có ca sĩ người Canada – Justin Bieber đã được phát hành vào ngày 17 tháng 4 năm 2017, giúp cải thiện hiệu suất biểu đồ của bài hát ở nhiều quốc gia, bao gồm nhiều vị trí số một.

Ý nghĩa bài hát Despacito

Bài hát kể về câu chuyện tán tỉnh một người phụ nữ với sự khéo léo và quyến rũ. Từ despacito được kiềm chế trong suốt bài hát, như trong một đoạn điệp khúc, Des Desacacito/ Quiero respirar tu cuello despacito (Từ từ / Tôi muốn hít vào cổ em một cách chậm rãi), nói về cách ca sĩ muốn quyến rũ người phụ nữ một cách chậm rãi (despacito). Đây là một bài hát reggaeton và Latin được sáng tác trong thời gian chung với lời bài hát về mối quan hệ tình dục, được trình diễn một cách mượt mà và lãng mạn.

Thành công của bài hát Despacito

Về mặt thương mại, bài hát đã đứng đầu bảng xếp hạng của 47 quốc gia và lọt vào top 10 của sáu quốc gia khác, khiến nó trở thành đĩa đơn thành công nhất của Fonsi và Daddy Yankee cho đến nay. Tại Hoa Kỳ, nó đã trở thành bài hát đầu tiên chủ yếu bằng tiếng Tây Ban Nha đứng đầu Billboard Hot 100 kể từ “Macarena” (Bayside Boys Mix) vào năm 1996, sau đó cũng giành được vị trí số một lâu nhất trên Billboard Hot 100 với 16 tuần. Xếp hạng lâu nhất trên bảng xếp hạng Hot Latin với 56 tuần. Nó cũng trở thành bài hát Latin đầu tiên nhận được chứng nhận kim cương của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ. Vào tháng 8 năm 2017, video âm nhạc chính thức cho “Despacito” đã trở thành video YouTube được xem nhiều nhất mọi thời đại sau khi nhận được lượt xem thứ ba tỷ đầu tiên. Chín Despacito đã trở thành video đầu tiên trên trang youtube đạt được các mốc ba, bốn, năm và sáu tỷ lượt xem. Tại thời điểm này, tức ngày 22 tháng 3 năm 2019 thì ca khúc đang chạm mốc 6.072.779.497 lượt xem.

Sau khi phát hành, “Despacito” đã nhận được những đánh giá chung từ các nhà phê bình âm nhạc, những người ca ngợi sự hợp nhất giữa nhịp điệu Latin và đô thị đều rất tích cực. Nó đã nhận được giải thưởng Grammy Latin cho Thu âm của năm, Ca khúc của năm, Hợp nhất / Trình diễn đô thị hay nhất và Video âm nhạc hình thức ngắn hay nhất tại Lễ trao giải Grammy Latin lần thứ 18.

Phiên bản phối lại đã nhận được ba đề cử giải Grammy cho Bản thu âm của năm, Ca khúc của năm và Trình diễn Pop/ Nhóm nhạc xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 60.

Despacito cũng đã được xếp hạng trong số những bài hát Latin hay nhất mọi thời đại và những bài hát hay nhất năm 2017 bởi các ấn phẩm khác nhau, được gọi là một trong những bài hát tiếng Tây Ban Nha thành công nhất trong lịch sử nhạc pop.

Despacito – bản phối lại của Justin Bieber

Ba tháng sau khi phát hành phiên bản gốc, ca sĩ người Canada – Justin Bieber muốn thu âm bản phối lại sau khi xem cách mọi người phản ứng với bài hát trong một hộp đêm ở Colombia trong chuyến lưu diễn ở Nam Mỹ. Ngày hôm sau, Luis Fonsi nhận được một cuộc gọi từ Universal Latin về bản phối lại và ủy quyền cho nhãn gửi bản nhạc cho Bieber. Vào ngày 11 tháng 4 năm 2017, quản lý của Bieber – Scooter Braun đã liên lạc với nhà sản xuất giọng hát Josh Gudwin, người đang chuẩn bị đi nghỉ ngắn ngày tới Caribbean cho đến ngày 17 tháng 4, để làm việc với bài hát này. Ông bay từ Los Angeles đến Bogota và thu âm giọng hát của Justin Bieber tại Estudios Audiovisión sau khi nhạc sĩ người Mỹ Jason Boyd đã gửi lời bài hát và giai điệu của mình.

justin bieber

Justin Bieber lần đầu tiên hát bằng tiếng Tây Ban Nha trong sự nghiệp của mình với sự giúp đỡ của nhạc sĩ người Colombia và người được đề cử giải Grammy Latin Juan Felipe Samper. Sau khi thu âm phần đầu của bài hát, Bieber đã tiếp cận Samper để được huấn luyện với cách phát âm tiếng Tây Ban Nha để bài hát trở nên hoàn hảo hơn, bạn có thể trải nghiệm trên đoạn điệp khúc. Bảng xếp hạng bài hát của anh trên youtube hiện nay đang là 641.789.590 lượt xem. Tất nhiên là con số này sẽ ngày càng tăng, chính anh là người đã giúp bài hát mang tính quốc tế hơn.

Giải thưởng bài hát

Nếu bạn xem qua danh sách giải thưởng dưới đây chắc sẽ không khỏi ngạc nhiên, đây chính là bài hát thắng cử nhiều giải thưởng nhất trong năm vừa rồi.

Giải thưởng âm nhạc Billboard (Ngày 20 tháng 5 năm 2018)

 • Top 100 bài hát
 • Bài hát phát trực tuyến hàng đầu
 • Bài hát phát trực tuyến hàng đầu
 • Bài hát bán chạy nhất
 • Bài hát được hợp tác hàng đầu
 • Bài hát Latin hàng đầu

Giải thưởng âm nhạc Latin Billboard (Ngày 26 tháng 4 năm 2018)

 • Bài hát Latin hot nhất năm
 • Ca khúc Airplay của năm
 • Bài hát kỹ thuật số của năm
 • Bài hát phát trực tuyến của năm
 • Ca khúc nhạc pop Latin của năm

Giải Grammy (Ngày 28 tháng 1 năm 2018)

 • Kỷ lục của năm
 • Bài hát của năm
 • Trình diễn nhóm / nhóm nhạc hay nhất

Giải thưởng Grammy Latin (Ngày 16 tháng 11 năm 2017)

 • Kỷ lục của năm
 • Bài hát của năm
 • Kết hợp / hiệu suất đô thị tốt nhất
 • Video nhạc ngắn hay nhất

Thời gian đã trôi qua khá lâu, nhưng đến thời điểm này bài hát vẫn tiếp tục được người dân trên khắp thế giới nghe mỗi ngày, tổng số lượt view vẫn tiếp tục gia tăng. Despacito chính là bài hát tiếng Tây Ban Nha thành công nhất trong lịch sử nhạc pop.

Please follow and like us:
Posted in: Âm Nhạc

Leave a Comment