Diva là gì? Những Diva nổi tiếng của làng nhạc Việt

5 (100%) 1 vote

Đối với phái yếu (phái nữ) thành công trong một lĩnh vực nào đó có rất nhiều cái tên để gọi như: tỷ phú, nghệ sĩ ưu tú, triệu phú, nghệ sĩ nhân dân… trong lĩnh vực âm nhạc thì thuật ngữ Diva là để gọi những người phụ nữ thành công, có sự nghiệp đỉnh cao. Để hiểu rõ hơn Diva là gì, chúng ta sẽ cùng phân tích dưới đây.

Diva là gì?

Diva là một danh hiệu được sử dụng để gọi những nữ nghệ sĩ thành công, nhưng đây không phải là một nghệ danh chính thức. Nó được những người làm báo trong giới báo chí phong tăng, tính đến nay chưa có giới chuyên môn đồng thuận trong lĩnh vực âm nhạc.

diva là gì

Diva là thuật ngữ được biết đến từ những năm 2000, đến nay tự được ngầm hiểu là “nữ danh ca”, Nhắc đến Diva người ta sẽ tự hiểu đây là thuật ngữ sử dụng trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, họ là những người có giọng ca hay, có sự nghiệp lâu năm, có sự bền vững trên con đường âm nhạc, có một môi trường âm nhạc riêng, có sức ảnh hưởng đến nền nghệ thuật quốc gia hoặc hoạt động trên toàn thế giới.

Trong lĩnh vực âm nhạc, thì diva là một thuật ngữ đế  mô tả những người có tài năng, nhưng người đó phải là phụ nữ nổi tiếng.

Những Diva nổi tiếng của làng nhạc Việt

Kể từ năm 2000 ở nước ta có 5 Diva xinh đẹp được công nhận bao gồm Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Thu Phương, Thanh Lam, Hồng Nhung. Tuy nhiên, sau 3 năm thì ca sĩ Thu Phương không còn được công nhận nữa vì cô đã chuyển sang định cư ở nước ngoài. Hiện giờ ở Việt Nam chỉ còn 4 cái tên còn lại chính được vinh dự gọi bằng cái tên diva Việt Nam

Diva Thu Phương

diva thu phương

Khi Thu Phương trở thành một Diva của Việt Nam đã nổi lên nhiều tranh cãi, nhiều người cho rằng những nghệ sĩ như Mỹ Tâm, Uyên Linh xứng danh hơn. Có lẽ Thu Phương dạo gần đây chưa để lại dấu ấn gì đặc biệt. Chắc hẳn người hâm mộ đã quên những gì cô đã thể hiện trước đây có ảnh hưởng như thế nào đến các thế hệ đàn em hiện nay.

Cô sử hữu chất giọng nữ trầm khàn, đẹp theo hướng quyến rũ sâu sắc và luôn mang đến những bản nhạc nhẹ được yêu thích trong những năm thập niên 80. Cô từng giành được nhiều giải thưởng âm nhạc trong nước như “Làn Sóng Xanh”, “liên hoan nhạc nhẹ Việt Nam toàn quốc năm 1995”. Cho đến năm 2003, cô chính thức chuyển ra nước ngoài sinh sống, và được cho là tự ý rời bỏ quê hương nên đã mất quyền nghệ sĩ ở Việt Nam, thậm chí cũng mất quyền công dân tại đây. Chính vì lý do này hiện nay tên tuổi của cô vẫn rất nổi tiếng, nhưng cô không còn được công nhận với danh hiệu Diva nữa.

Diva Mỹ Linh

diva mỹ linh

Mỹ Linh là ca sĩ sinh ngày 19 tháng 8 năm 1975, là một trong 4 diva trong làng nghệ thuật âm nhạc Việt Nam. Ngoài nhận danh hiệu diva thì cô còn nhận được 7 giải đề cử và chiến thắng giải cống hiến 3 lần. Lần đầu cô kết hợp cùng với nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhưng cho đến nhạc sĩ Anh Quân thì tên tuổi của chị lại càng trở nên đình đám hơn. Sau khi lập gia đình Mỹ Linh bắt đầu chú trọng vào đời sống riêng tư, cô cũng chuyển qua hát những bài nhạc nhẹ soul và funk.

Trong sự nghiệp âm nhạc của Mỹ Linh thành công nhất chính là album “tóc ngắn”. Vào năm 1998 cô thực hiện một tour diễn xuyên việt với tên “Tiếng Hát Mỹ Linh”, tour diễn của cô vô cùng thành công. Cũng trong năm đó cô đã tham gia giải thưởng âm nhạc đình đám “làn sóng xanh”.

Nhạc sĩ Bảo Chấn từng đưa ra nhận xét – “Quả nhiên, một thập niên sau đó, Mỹ Linh phát triển ghê lắm, đầy cá tính và vượt qua được những cái bóng rất lớn của các đàn chị Thanh Lam, Hồng Nhung. Cách bứt phá của Mỹ Linh là len lỏi qua những cái bóng ấy, tạo ra được một sắc diện riêng, không trùng lặp”.

Diva Hồng Nhung

Cô là ca sĩ được đích thân nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đào tạo về âm nhạc, nhất là mặt cảm xúc và giao tiếp nghệ thuật. Với giọng ca trong trẻo, tinh tế và có nội lực, cô có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng, danh hiệu diva là được công chúng công nhận chứ không phải tự bản thân cô nhận.

Là một nghệ sĩ trẻ tích cực tham gia nhiều chiến dịch âm nhạc tại Việt Nam, cô thể hiện rất thành công những ca khúc của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như Văn Cao, Dương Thụ, Trần Tiến…

Diva Thanh Lam

diva thanh lam

Ca sĩ Thanh Lam sinh năm 1969 là một trong 5 Diva của Việt Nam, cô sở hữu chất giọng mezzo vocal đầy nội lực, với kỹ thuật thanh nhạc đỉnh cao, phong cách âm nhạc đa dạng. Trong những năm 1990 cô là người mở đầu cho phòng trào nhạc nhẹ. Dẫu sao cô cũng chịu ảnh hưởng từ nghệ sĩ Thuận Yến – cha của cô rất nhiều. Cũng phải kể đến nhạc sĩ hướng dẫn Thanh Tùng, nhạc sĩ Quốc Trung và nhạc sĩ Lê Minh Sơn, tất cả họ đều đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp âm nhạc của cô.

Diva Trần Thu Hà

Nhắc đến cô ca sĩ này chắc hẳn nhiều người còn nhớ đến hình ảnh cô nghệ sĩ đã giành được 9 giải đề cử và là cái tên xuất hiện dày đặc trong những hạng mục cống hiến.

Sự nghiệp âm nhạc của cô có sự ảnh hưởng và giúp đỡ rất nhiều từ chính người chú ruột là nghệ sĩ nhân dân Trần Tiến.  Là một người được biết đến là có trường phái nghệ thuật phong phú, luôn sáng tạo, tìm tòi cũng như thử nghiệm nhiều phong cách âm nhạc. Thu Hà chính thức vinh dự được công chúng công nhận là 1 trong 5 Diva tại Việt Nam.

Diva hiện nay vẫn là một danh hiệu chưa chính thức tại Việt Nam, nhưng lại được những nhà báo và công chúng công nhận, những nghệ sĩ được tặng cho danh hiệu này cũng phải có nhiều cống hiến, thành công và tài năng thực sự.

Please follow and like us:
Posted in: Âm Nhạc

Leave a Comment