Gia sư Vật lí hướng dẫn cách tăng tốc và tăng hiệu quả khi làm bài thi

Đối với mỗi bài thi, giới hạn thời gian làm bài luôn gây ra sức ép tâm lý khá lớn đối với mỗi học sinh, đặc biệt là khi các bạn làm các bài thi Vật lí bởi số lượng kiến thức của môn này khá lớn, lại có nhiều công thức và phong phú về dạng toán vận dụng. Điều này đã vô tình ảnh hưởng không nhỏ  đến kết quả học tập của các bạn. Sau đây, gia sư lý lớp 10 xin hướng dẫn cách tăng tốc và tăng hiệu quả khi làm bài thi, các bạn hãy theo dõi để có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi sắp tới nhé.

Gia sư Vật lí hướng dẫn cách tăng tốc và tăng hiệu quả khi làm bài thi

Gia sư Vật lí hướng dẫn cách thứ nhất: Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Cấu trúc đề thi hiện nay thường gồm ba mức độ: dễ, trung bình và khó, ngay sau khi được phát đề, các bạn hãy tập trung làm nhanh các câu hỏi ở mức độ dễ trước để tiết kiệm thời gian, tiếp theo hãy thận trọng hơn khi xử lý các câu ở mức độ trung bình rồi đến các câu khó. Nếu vẫn còn thời gian thì quay lại làm các câu chưa làm được mà bạn đã bỏ qua khi làm trước đó. Như vậy sẽ giúp giải quyết hết các câu hỏi trong khả năng của mình, tránh mất thời gian tập trung những câu khó mà bỏ qua những câu dễ làm các bạn bị mất điểm.

>>> Xem thêm  gia sư tiểu học

Gia sư Vật lí hướng dẫn cách thứ hai: Đọc ngược câu hỏi

Bên cạnh những câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu thì trong các đề thi Vật lí vẫn thường có những câu hỏi khá dài với nhiều dữ liệu và điều kiện. Nếu đọc xuôi đề theo cách thông thường thì các bạn thường mất nhiều thời gian và đôi khi đọc xong đề các bạn còn cảm thấy hoang mang vì nghĩ đề dài thì sẽ khó lắm, điều này sẽ làm tốn thêm một ít thời gian của các bạn nữa. Gia sư Vật lí khuyên các bạn khi gặp các câu hỏi dài thì các bạn hãy đọc ngược đề nhé vì câu hỏi thường được đặt ở cuối câu. Áp dụng cách đọc ngược này sẽ giúp các bạn xác định nhanh yêu cầu của đề để từ đó bám sát vào để tìm hướng giải. Làm được như vậy là các bạn đã tìm được đúng hướng và tiết kiệm được thêm một ít thời gian rồi.

Gia sư Vật lí hướng dẫn cách tăng tốc và tăng hiệu quả khi làm bài thi

Gia sư Vật lí hướng dẫn cách thứ ba: Đánh giá mức độ tin tưởng của đáp án

Với cấu trúc các câu hỏi không giống nhau về mức độ dễ khó, nếu các bạn tiết kiệm được thời gian khi làm các câu ở mức độ dễ thì phần thời gian tranh thủ được sẽ được dành cho các câu hỏi khó hơn. Việc này các bạn có thể làm được khá dễ dàng nếu các bạn nắm thật chắc lý thuyết, ghi nhớ thật kĩ các công thức cũng như kết quả rút ra được cho một số dạng bài bài tập quen thuộc thường gặp. Có thể hình dung rằng, vừa đọc đề xong là các bạn có thể đánh được ngay đáp án và không phải mất thêm thời gian để đắn đo suy nghĩ, thật tuyệt phải không các bạn. Đến đây thì không cần phải nói thêm nữa, việc nắm chắc lý thuyết thật là quan trọng và cần thiết.

Gia sư Vật lí hướng dẫn cách thứ tư: Nháp khoa học

Khi làm các câu hỏi ở mức độ trung bình với khoảng hai đến ba phép tính là có thể cho kết quả thì các bạn có thể làm nháp trực tiếp trên đề của minh. Tuy nhiên, với các câu hỏi với mức độ khó hơn, đòi hỏi nhiều bước tính phức tạp thì các bạn nên nháp ra ngoài một cách rõ ràng, ngắn gọn, mạch lạc. Việc này sẽ giúp các bạn ghi lại được những đại lượng đã tìm ra. Nếu các bạn không tiếp tục làm bài này nữa vì khó qua và chuyển sang làm các câu khác thì khi quay lại, bạn sẽ đỡ tốn thời gian để tính lại các đại lượng đã tìm được trước đó. Việc làm hữu ích này lại ít được các bạn chú ý nên từ nay hãy làm nháp thật khoa học các bạn nhé.

Sự chần chừ là kẻ cắp thời gian đấy các bạn ạ, vậy nên ngay từ bay giờ đừng để nó có cơ hội lấy đi vốn thời gian quý báu của các bạn. Mong rằng những chia sẻ trên đây của gia sư Vật lí về cách tăng tốc và tăng hiệu quả khi làm bài thi sẽ giúp các bạn có kỳ thi đạt hiệu quả cao hơn.

Chúc các bạn thành công.

 

Posted in: Chia sẻ kiến thức, Giáo dục

Leave a Comment