Kinh nghiệm gia sư, làm thế nào để đơn giản hóa môn văn?

Mỗi con đường đi đến thành công luôn chứa nhiều chông gai buộc con người cần phải có nghị lực để vượt qua. Với khối kiến thức đồ sộ của môn văn ở cả 3 phân môn thì việc học tốt môn văn thực sự cực kì quá khó. Vậy làm thế nào để đơn giản hóa môn văn để nó không trở thành nỗi sợ của các em học sinh? Gia sư  văn 9 giải đáp mọi băn khoăn lo lắng mà bạn luôn trăn trở bấy lâu nay. Văn học đòi hỏi phải có thời gian lĩnh hội và chiếm lĩnh tri thức cộng với năng lực cảm thụ tốt. Bạn hãy tin rằng mình cũng sẽ làm được nếu bạn nỗ lực cố gắng hết sức bằng chính sức lực của mình.

Kinh nghiệm gia sư, làm thế nào để đơn giản hóa môn văn?

Hãy nhìn nhận môn văn đơn giản như các môn học khác

Tất cả các môn học đều mang trong mình những cái dễ và cái khó riêng của nó, nhưng đơn giản hóa môn học sẽ giúp bạn khám phá được cái khó đó, biến nó thành cái dễ cho mình. Môn văn cũng gống như các môn học khác, đừng quá ôm đồm khi học, hãy bắt đầu bằng những cái cơ bản nhất, từ từ bạn sẽ lĩnh hội kiến thức sâu hơn. Đừng tự tạo áp lực cho mình khi bắt đầu môn học nhé. Hãy thư giản và thưởng thức thay vì cứng nhắc tiếp nhận.

>>> Xem thêm  gia sư văn lớp 10  và trung tâm gia sư dạy văn lớp 11  cho con

Hãy học hiểu tác phẩm theo cách riêng của mình

Trước khi đi vào chiều sâu tư tưởng của tác phẩm, bạn hãy cố gắng tìm phương pháp riêng trong việc đọc, hiểu tác phẩm. Điều này rất quan trọng để bạn có thể tiếp thu và lĩnh hội tác phẩm một cách nhanh hơn. Bạn phải đọc hết tác phẩm và nắm bắt được ý chính của tác phẩm. Cái cốt lõi nhất để phân tích tác phẩm văn học, nắm được hết hệ thống nhân vật cũng như từng tính cách riêng của họ để từ đó tạo điều kiện cho việc phân tích tác phẩm văn học được dễ dàng hơn. Nếu bạn chỉ đọc qua loa và không xem việc đọc tác phẩm là một phần quan trọng của bài học thì bạn hầu như sẽ không biết gì về tác phẩm để phân tích.

Cố gắng soạn bài trước để tiếp thu dễ dàng hơn

Trước mỗi giờ lên lớp, hãy tập cho mình thói quen soạn bài trước. Soạn nhưng đừng dựa vào sách học tốt để soạn bài. Hãy đọc trước khi soạn, điều này rất nguy hiểm vì nó khiến cho bạn thụ động khi tiếp thu, và cứ theo đà đó, bạn sẽ không bao giờ có được những cảm nhận và chính kiến riêng của mình về tác phẩm và niềm đam mê văn học của bạn ngày càng mai một theo thời gian. Trước khi soạn bài, bạn cần đọc thật kĩ, thật chi tiết, đọc để xem tác phẩm đó viết cái gì và những câu hỏi trong phần đọc hiểu nằm ở chỗ nào trong tác phẩm…để trả lời tốt các câu hỏi gợi ý của giáo viên trên lớp.

Kinh nghiệm gia sư, làm thế nào để đơn giản hóa môn văn?

Hãy đơn giản trong cách trình bày bài làm văn

Văn hay không cần phải quá dài dòng và cầu kì, cơ bản là thổi được cái hồn vào bài làm của mình. Muốn làm được điều này thì khi làm một bài tập làm văn, bạn cần phải trình bày rõ ràng, rành mạch, không trình bày lan man, dài dòng, gây khó hiểu cho người đọc. Bạn thường thấy trong bài làm một số lời phê phổ biến như: viết lan man, viết còn quá sơ sài, viết không có chủ đích…đó chính là những lỗi về từ, về câu, về ý thức mà bạn cần khắc phục ngay.

Xem thêm kiến thức luyện thi 24h

Ngoài ra, trước khi viết bài, hãy cố gắng vạch dàn bài trước để tiện cho việc sắp xếp bố cục trong bài văn một cách hợp lý, dễ hiểu để khi giáo viên nhìn vào, họ sẽ có sự đánh giá cao hơn so với các bài làm văn khác. Đồng thời dàn bài trước khi viết sẽ giúp cho các bạn không bị sót ý, thiếu ý. Hơn thế nữa, lời văn của bạn phải trau chuốt, mượt mà mới khiến cho người đọc cảm thấy hứng thú khi đọc bài, đặc biệt là ở phần mở bài và kết bài, nó phải hô ứng với nhau và phải xoay quanh một chủ đề. Bạn cần phải đọc thật kĩ đề để tránh tình trạng lạc đề, nếu không khi đó bài văn sẽ hoàn toàn mất điểm…

Posted in: Chia sẻ kiến thức, Giáo dục

Leave a Comment