Nguồn gốc lịch sử môn bóng đá được bắt nguồn từ đâu?

Rate this post

Bóng đá là môn thể thao vua được rất nhiều người yêu thích từ già đến trẻ, từ trai đến gái và từ thành thị đến nông thôn, tất cả đều cùng nhịp hướng về quả bóng đá tròn trên sân cỏ. Tuy nhiên, lại rất ít người biết về lịch sử môn bóng đá bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng, Fun88 Vin tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển bóng đá

nguon-goc-va-lich-su-phat-trien-bong-da

Nguồn gốc và lịch sử phát triển bóng đá

Nhiều người cho rằng, bóng đá có nguồn gốc bắt nguồn từ vương quốc Anh. Bởi nơi đây được mệnh danh là quê hương của bóng đá tuy nhiên thực chất lại không phải như vậy. Anh chỉ là quốc gia tổ chức giải bóng đá đầu tiên trên thế giới.

Thực chất bóng đá được bắt nguồn từ Trung Quốc, vào thế kỉ thứ 2 hay thứ 3 Trước Công Nguyên dưới thời Hán, những binh sĩ đã được rèn luyện sức khỏe của mình bằng cách chia đều quân số rồi sau đó tranh giành nhau một quả banh được làm từ chất liệu vải hoặc da và cố gắng đá vào khung gỗ đã được cắm vào hai cọc tre của đội đối phương. Tuy nhiên, thời bấy giờ vẫn chưa có nhiều luật lệ. Như vậy có thể biết rằng lịch sử môn bóng đá đã được hình thành từ rất lâu.

Tại Châu Âu, mãi đến thế kỉ thứ 9, bộ môn thể thao này mới phát triển dưới hình thức bóng đá đám đông hay bóng đá dân gian. Tại các thị trấn ở đất nước Anh, hai đội bóng thi đấu với số lượng người không bị giới hạn sẽ đá bằng bàng quang của con heo bị thổi phồng từ đầu cho tới cuối thị trấn. Vì chưa có luật lệ rõ ràng do đó bóng đá thời điểm đó diễn ra khá bạo lực và khiến bóng đá bị cấm ở một số giai đoạn trong thời kỳ của lịch sử bóng đá Anh.

Và tới thế kỉ 19, bộ môn thể thao này mới bắt đầu phổ biến ở một vài trường đại học ở nước Anh và câu lạc bộ đầu tiên được hình thành vào năm 1824 có tên gọi The Foot-Ball club được đặt trụ sở chính nằm tại Edinburgh, đất nước Scotland. Như thế có thể khẳng định rằng, trong lịch sử môn bóng đá nước Anh là nơi phát triển bộ môn này ra thế giới.

Năm 1848, trong khuôn viênTrinity College của trường Đại học Cambridge, đại diện đến từ năm trường Eton, Winchester, Harrow, Rugby và Shrewsbury đã chính thức họp mặt để thống nhất lại luật chơi cho môn thể thao bóng đá gọi là Bộ luật Cambridge. Tuy nhiên, đây vẫn chưa xem là bộ luật hoàn chỉnh.

Bóng đá thời bấy giờ chính là sự kết hợp giữa hai môn bóng đá và bóng bầu dục khi mà các cầu thủ sẽ được phép sử dụng bàn tay kiểm soát bóng, dùng chân đá và thực hiện rê bóng, cầu thủ có thể vật lộn cùng với nhau. Sự khác biệt và phát triển của môn thể thao bóng đá ở giai đoạn này so với thời kỳ trước đó là đã có cầu thủ giữ cầu môn hay gọi là thủ môn.

Tại sao Anh được mệnh danh là quê hương của bóng đá?

tai-sao-anh-duoc-menh-danh-la-que-huong-cua-bong-da

Tại sao Anh được mệnh danh là quê hương của bóng đá?

Nhờ vào những nỗ lực trong việc chuẩn hóa luật bộ môn bóng đá của Liên đoàn bóng đá Anh – FA, điển hình nhất đó là việc FA đã cố gắng tập hợp những luật chơi trên khắp đất nước Anh để tạo ra một tập hợp quy tắc được chấp nhận rộng rãi trên thế giới.

Các hành động như ôm bóng, ngáng chân và đá vào cẳng chân của các cầu thủ khác sẽ bị cấm để góp phần giúp cho môn bóng đá được trở nên đẹp và ít xảy ra bạo lực hơn. Điều này đã khiến cho một số câu lạc bộ yêu thích bạo lực ở vương quốc Anh phải tan rã như Blackheath. Với những điều luật mới được ban hành có vẻ rất gắt gao, chỉ còn khoảng 11 câu lạc bộ còn hoạt động lúc bấy giờ.

Với những thay đổi theo chiều hướng tích cực, trái ngọt bắt đầu đã nước rộ, năm 1872 giải đấu đầu tiên trên thế giới đã được ra đời đó chính là FA CUP. Tính tới năm 1887 đã có hơn 128 câu lạc bộ được thành lập tại Anh và gia nhập FA.

Ban đầu, các cầu thủ ở những câu lạc bộ bóng đá tập luyện và thi đấu không nhận lương. Tuy nhiên, khi các câu lạc bộ được tính phí trên sân đấu khi khán giản đến xem. Các cầu thủ cảm thấy không đồng tính với việc này nên yêu cầu trả tiền cho họ trong thời gian tập luyện và thi đấu của họ.

Vì sự phổ biến của bộ môn thể thao này tăng lên, vì thế khán giả và doanh thu cũng từ đó tăng cao. Cuối cùng, những câu lạc bộ đã quyết định bắt đầu trả lương cho các cầu thủ này và bóng đá cũng từ đó trở thành môn thể thao chuyên nghiệp.

Và điều khiến nhiều người nhắc tới nước Anh như quê hương của bóng đá, bởi vì quốc gia này đã góp phần không nhỏ đưa môn thể thao vua này đến khắp mọi nơi, không chỉ ở vương quốc Anh mà nó thậm chí được lan rộng ở khắp Châu Âu, Nam Mỹ và nhiều quốc gia thuộc đia cũ của đất nước Anh.

Đến cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90, những nước phát triển tại Châu Âu như Pháp, Đức, Hà Lan và Tây Ban Nha đều có cho mình liên đoàn bóng đá riêng. Tạo tiền đề cho giải đấu FIFA World Cup đầu tiên đã được tổ chức vào năm 1930 tại Uruguay.

Như vậy, Fun88 Vin đã chia sẻ cho các bạn nguồn gốc lịch sử môn bóng đá được bắt nguồn từ đâu. Hy vọng với những thông tin này, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá. Hãy truy cập vào fun88.vin để theo dõi nhiều bài viết mới nhất và các keo fun88 cá cược để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn nhé.

Please follow and like us:
Posted in: Thể Thao

Leave a Comment