Giải thích lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu chi tiết về luật việt vị

Rate this post

Lỗi việt vị là gì? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận ở trên các diễn đàn và Fanpage bóng đá. Chuyên gia Banh My TV sẽ bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là gì? Như chuyên gia Banh Mi TV chia sẻ, việt vị trong bóng đá chính là trường hợp cầu thủ phạm lỗi vượt quá vị trí cho phép ở trên sân cỏ. Luật việt vị chính là luật thứ 9 trong bộ luật bóng đá do FIFA công bố, để đảm bảo được tính công bằng, chơi đẹp và thúc đẩy được sự phát triển và đa dạng thêm lối chơi trong bóng đá.

Lỗi việt vị là gì?

Luật việt vị ra đời với mục đích hạn chế được khả năng những cầu thủ tấn công 1 – 1 với thủ môn. Trường hợp khi bóng được đưa lên đến chân của cầu thủ tấn công. Mà ở giữa cầu thủ này với khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của đối phương.

Bên cạnh đó, việt vị trong tiếng Anh được gọi là Offside. Việt vị theo tiếng Việt được đặt theo từ gốc hán Việt. Với lịch sử đầu tiên được khai sinh ra lỗi việt là vì những trường công lập tại Anh đề xuất từ cuối thế kỷ XVIII. Khi đó, việt vị chỉ mới đơn giản là một người đứng giữa bóng và thủ môn. Khi đó, cầu thủ sẽ không được phép chuyền bóng về phía khung thành. Nhưng từ khi đó đến nay, luật việt vị đã được thay đổi cụ thể như sau:

+ Lần đầu tiên: năm 1848, quy tắc Cambridge đã được ra đời với sự hoàn chỉnh mới từ việt vị. Quy định, 1 người được coi bị rơi vào thế việt vị nếu như họ đã được nhận bóng mà có ít nhất 4 cầu thủ đối phương đang đứng ở phía sau.

+ Lần 2: năm 1866, luật việt vị tiếp theo được chỉnh sửa, khi đó mới trở nên phổ biến và được mọi người hiểu rõ hơn. Sửa đổi luật việt vị vẫn theo quy tắc Cambridge, thay đổi từ ít nhất 4 người thì giảm xuống còn lại hơn 3 người.

+ Lần 3: năm 1925, lần sửa đổi cuối cùng được áp dụng cho đến nay chính là luật việt vị mới nhất. Đã được thay vì ít hơn 3 người mà đổi thành ít hơn 2 người.

Một số tình huống việt vị trong bóng đá

Tại chuyên trang vtv3 trực tiếp bóng đá đã có chia sẻ cụ thể về các tình huống việt vị trong bóng đá gồm có:

Một số tình huống việt vị trong bóng đá

Những tình huống vi phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng tại vị trí được xem là phạm lỗi việt vị khi:

– Cầu thủ này đứng tại phần sân của đối phương.

– Sẽ có ít hơn 2 cầu thủ của đội tuyển bạn đứng ở giữa cầu thủ, đường biên ngang cuối sân của đội đối phương.

– Cầu thủ đó có tham gia vào trong đường bóng, cản trở đội đối phương.

– Cầu thủ đó đứng tại hướng tấn công khung thành của đội bạn.

Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn sẽ được tính là một cầu thủ của đội đối phương. Tuy thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất ở trong đội hình nhưng ở tại một thời điểm bất kỳ thì sẽ không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc 2 cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Những tình huống không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng tại vị trí việt vị không được xem là phạm lỗi việt vị nếu như cầu thủ đó không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở tại vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu như thuộc 1 trong 3 trường hợp cụ thể như sau:

+ Nhận bóng từ quả phạt góc.

+ Nhận bóng từ quả phát bóng.

+ Nhận bóng từ quả ném biên.

Tìm hiểu về cách xử phạt lỗi việt vị trong bóng đá

Toàn bộ những trường hợp vi phạm lỗi việt vị sẽ bị thổi phạt. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị, vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. Theo đó, hình phạt sẽ được trọng tài đưa ra đều sẽ là đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Theo đó, những trường hợp đã thổi phạt lỗi việt vị mà những cầu thủ vẫn ghi bàn thắng vào lưới của đối phương thì bàn thắng khi đó đều không được công nhận.

Lời kết

Theo đó, chuyên trang misscivilwar.org đã chia sẻ thông tin lỗi việt vị là gì và các tình huống xử phạt việt vị. Nếu như bạn là người đam mê bộ môn thể thao túc cầu thì đừng bỏ qua các thông tin hữu ích ở trên nhé!

Please follow and like us:
Posted in: Thể Thao

Leave a Comment