Manchester United – Phải thay đổi để trường tồn

Cuối mùa giải 2012-2013, Sir Alex đã chính thức tuyên bố giả nghệ. Ai cũng biết ngày này rồi sẽ đến nhưng không ai không nuối tiếc khi không còn được thấy Ngài trên băng ghế chỉ đạo.

Sẽ có những ý kiến nghờ vực, thậm chí bi quan cho rằng, không ai có thể ngồi vào chiếc ghế quá lớn, quá vĩ đại của Sir Alex để lại. Theo đó, Manchester United có thể sẽ không còn là thế lực thống trị Premier League và sẽ không còn được kính nể ở Champion League.

Manchester-United-phải-thay-doi-de-truong-ton

Xem thêm: Top Nhà cái uy tín

Đã 26 năm dẫn dắt United, triết lý vận hành của ông là rất xuyên suốt: không có ai đứng cao hơn cái tên Manchester United, kể cả cá nhân ông. Đội bóng này đã sản sinh ra rất rất nhiều những cá nhân kiệt xuất. Nhưng kiệt xuất đến đâu, cũng chỉ là những mảnh ghép tạo cái tên vĩ đại Manchester United mà thôi. Khi những mảnh ghép này không còn phù hợp (bất kể vì lý do khách quan hay chủ quan), nó sẽ ngay lập tức được thay thế bằng những mảnh khác, phù hợp hơn, rực rỡ hơn. Những tên tuổi lớn như D. Beckham, J.Stam, R. Keen, V. Nisterooy hay C. Ronaldo lần lượt rời Old Trafford đều vì lý do duy nhất: Tất cả vì sự phát triển liên tục, vì sự trường tồn của United.

Nhưng nói gì thì nói, tương lai của United trong những ngày sắp tới lại lại lơ lửng một dấu hỏi to đùng: người kế nhiệm có phải là mảnh ghép đủ “lớn” để lấp chỗ trống vào mảnh ghép bất tử mang tên Alex Ferguson.
Vấn đề không hẳn là chỉ HLV mới có đủ tài để duy trì vị thế dẫn đầu của United (ít nhất là tại Premier League). Với truyền thống và nền tảng hiện nay của đội chủ sân Old Trafford, đây có thể là nhiệm vụ khó, nhưng vẫn chưa hẳn là bất khả thi.

Cần duy trì được giá trị vô hình của Quỷ Đỏ – quyến rũ, mạnh mẽ và cá tính. Đây là những giá trị cốt lõi đã làm nên bản sắc thương hiệu Manchester United. Nó được duy trì từ thế hệ B. Charton, G. Best, E. Cantona, R. Giggs hay W. Rooney hiện nay.

Sir Alex rất “máu” chiến và rất hiếu thắng. Ông có thể tự hào khi mang về vô số chiếc cúp cho United. Nhưng đừng cho rằng ông chỉ “chiến đấu” vì những chiếc cúp. Thành tích dù lừng lẫy bao nhiêu đi chăng nữa cũng sẽ qua đi. Sẽ chỉ còn tình yêu ở lại. Chính tình yêu và đam mê bất tận dành trái bóng tròn mới là điều vĩ đại nhất ở Sir Alex.

Một tương lai bền vững cho United: xây dựng để trường tồn. Không phải cho cá nhân ông mà cho Manchester United.

Khi công bố quyết định chia tay “đại gia đình” United, ông đã bật khóc trước các cầu thủ. Chẳng có điều gì xúc động hơn giọt nước mắt tình yêu dành cho ngôi nhà ông đã sống suốt 26 năm ròng.

Vâng, một tương lai bền vững cho United: xây dựng để trường tồn. Không phải cho cá nhân ông mà cho Manchester United. Đó chính là thông điệp của con người vĩ đại dành cho câu lạc bộ vĩ đại.

Posted in: Bóng đá

Leave a Comment