Một số tiêu chuẩn cần đạt ở gia sư chất lượng cao

Khác xa với nền giáo dục truyền thống là sự đổi mới không ngừng những phương pháp dạy học phù hợp. Chính trong guồng quay của sự đổi thay đó, sự thay đổi trong cách dạy và học cũng khiến các em thực sự còn rất nhiều bỡ ngỡ. Những người có thể dẫn dắt sự đổi thay đó đúng hướng nhất không ai khác chính là những người ở trên bục giảng. Nếu bạn là một gia sư dạy kèm, bạn cũng phải đổi thay để không bị đào thải một cách nhanh chóng khỏi sự đổi mới của ngành giáo dục. Và những bậc phụ huynh, nếu có chọn gia sư cho con mình, kinh nghiệm gia sư tại nhà chúng tôi khuyên bạn hãy chọn một gia sư chất lượng cao, nắm bắt được quá trình đổi mới giáo dục một cách nhạy bén. Những tiêu chuẩn cần đạt ở gia sư chất lượng cao là gì?

Một số tiêu chuẩn cần đạt ở gia sư chất lượng cao

Gia sư chất lượng cao phải biết lấy học sinh làm trung tâm

Mọi hoạt động dạy học theo hướng đổi mới đều hướng vào học sinh, lấy học sinh làm trung tâm của tiết học. Hoạt động và chất lượng học tập của học sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Một gia sư chất lượng cao luôn tìm mọi cách để phát triển năng lực học tập của học sinh, đặc biệt là năng lực tự làm, tự học và tư duy sáng tạo. Vậy thực hiện điều đó bằng cách nào? Với một số trắc nghiệm đặc thù, sẽ xác định được tính tương đồng giữa phương pháp tư duy của gia sư và học sinh để tăng hiệu quả giảng dạy và tăng khả năng đạt được mục tiêu. Trong mỗi buổi học, gia sư sẽ đưa ra một vấn đề có tính thách thức, bắt học sinh tham gia và nỗ lực tư duy rồi tìm ra giải pháp cho vấn đề đó. Các em sẽ thấy hứng thú hơn với những thông tin được cung cấp và thể hiện được tính tư duy sáng tạo của các em thay vì những phương pháp áp đặt cứng nhắc theo quy cũ.

>>> Xem thêm  gia sư toán

Phương pháp này cho phép học sinh đấu tranh thông qua bài học dưới sự hướng dẫn của gia sư, đồng thời sẽ trao quyền kiểm soát cho học sinh bằng sổ theo dõi mục tiêu, các em sẽ thấy được tiến trình phấn đấu của chính mình thông qua sổ mục tiêu đó. Giáo viên không nhất mực phải ép học sinh đi theo lối tư duy của mình mà phải để học sinh tự do khám phá, tự do sáng tạo. Gia sư chất lượng cao là người tôn trọng ý kiến riêng của học sinh.

Một số tiêu chuẩn cần đạt ở gia sư chất lượng cao

Gia sư chất lượng cao là người biết tôn trọng ý kiến riêng của học sinh

Theo phương pháp dạy học tích cực mới này, giáo viên không phải là trung tâm của mọi hoạt động như trước đây nữa, chính vì thế, những ý kiến riêng mà học sinh đưa ra giáo viên cần phải tôn trọng ý kiến đó. Không gượng ép các em đi theo một khuôn mẫu nhất định.

Gia sư chất lượng cao không cố gắng thay đổi học sinh theo ý mình mà là dựa vào sức học của học sinh để hướng dẫn các em học tốt hơn. Hơn thế nữa, họ còn biết cách thuyết phục, hướng dẫn phụ huynh cùng tham gia vào quá trình dạy con, để phụ huynh thấy được tính ưu việt của phương pháp mới khi gia sư áp dụng cho con mình một cách hiệu quả nhất.

Gia sư chất lượng cao luôn hướng học sinh đi vào học hiểu hơn là học thuộc

Theo lối học truyền thống sáo mòn, nhiều em thường quá quen với việc giáo viên tới dạy và làm luôn bài tập cũng như cung cấp kiến thức cho các em học thuộc trước khi lên lớp. Gia sư chất lượng cao không làm theo phương pháp đó mà hướng các em tới học để khám phá những điều chưa biết, để các em tự tìm tòi phương pháp trước khi giải. Chính điều này sẽ khiến các em hiểu sâu hơn và nắm chắc vấn đề hơn.

Ngoài những tiêu chuẩn cần đạt ở trên của một gia sư mới thì phương pháp, cách tổ chức tiết dạy…của một gia sư chất lượng cao cũng đòi hỏi phải có sự chuẩn bị chặt chẽ trước khi lên lớp. Gia sư chất lượng cao sẽ luôn đổi mới để phù hợp với nhu cầu giáo dục. Hãy tin tưởng và giao trách nhiệm cho họ khi bạn đã có được cảm giác an toàn nhé!

Posted in: Chia sẻ kiến thức, Giáo dục

Leave a Comment