Những bí quyết để dạy tốt môn văn

“Luật thơ luôn có ma lực, nó thậm chí sẽ khiến chúng ta tin rằng chúng ta luôn có tình cảm cao thượng”. Văn chương không đong đếm được như mọi thứ vật chất, nó chỉ đến với con người khi con người có cảm hứng, có tâm trạng tiếp nhận. Và không phải ai không qua quá trình tu dưỡng và rèn luyện cũng có thể học tốt môn văn. Bạn là một gia sư tại nhà , bạn phải làm cách nào để dạy môn văn một cách hiệu quả? Hãy học hỏi những bí quyết để dạy tốt môn văn, sẽ giúp bạn tìm được con đường để có thể đến với môn văn một cách tốt nhất, xua tan đi mọi muộn phiền bấy lâu bạn từng né tránh. Đừng sợ đối mặt với thử thách mà hãy biết cách biến những thử thách thành những thành công mỹ mãn.

Những bí quyết để dạy tốt môn văn

Cố gắng hướng học sinh nắm chắc những kiến thức trọng tâm

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi khuyên bạn trước khi muốn dạy tốt môn văn, ngoài việc giảng kĩ tác phẩm, bạn đừng quên hướng học sinh đến việc cần phải nắm chắc thực sự những kiến thức trọng tâm trong từng tác phẩm. Việc nắm được cái cốt lõi sẽ đồng thời giúp cho học sinh tự nhiên khám phá, tự nhiên sáng tạo trên cái nền đã chuẩn bị sẵn cho họ. Bạn có nắm chắc kiến thức thì bạn mới có thể viết không lạc đề, viết đúng, viết đủ mới thực sự quan trọng, đó cũng chính là nền tảng để bạn có thể trả lời được mọi câu hỏi trong các đề thi văn. Để có thể giúp học sinh nắm chắc kiến thức trọng tâm, bạn cần đi theo 3 bước cơ bản sau đây:

  • Bước 1: Yêu cầu học sinh đọc và soạn bài kĩ càng trước khi đến lớp, bước chuẩn bị này sẽ là nền tảng để học sinh của bạn có thể tiếp thu chủ động hơn
  • Bước 2: Yêu cầu học sinh phải chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài và ghi chép đầy đủ, cẩn thận để có thể nắm chắc được bài ngay trên lớp, những chỗ chưa hiểu bạn hãy nói thật chậm, thật kĩ để học sinh của bạn có thể nắm bắt được.
  • Bước 3: Yêu cầu học sinh hãy học và kiểm tra lại kiến thức sau mỗi buổi học, có thể đọc thêm một số bài văn mẫu có liên quan, ghi lại những lời hay ý đẹp từ bài tham khảo để làm tư liệu cho mình và hành trang cho các kì thi về môn văn sau này.

Những bí quyết để dạy tốt môn văn

Hãy cho học sinh rèn luyện viết thật nhiều

>>> Xem thêm  gia sư tiểu học

Mỗi buổi học, bạn nên giải đề thi và yêu cầu học sinh viết về đề thi đó. Đừng bao giờ hướng học sinh đơn giản chỉ cần học lý thuyết, hãy cho học sinh của mình hiểu rằng học văn không chỉ cần có năng khiếu mà không cần rèn luyện thì vẫn có thể viết văn hay. Đừng bao giờ quan niệm môn văn dễ nên không cần phải học nhiều như các môn khác thì quan niệm đó thật sai lầm. Văn ôn võ luyện, bao giờ cũng vậy, có cố gắng thì mới có kết quả tốt. Năng khiếu văn chương chỉ giúp bạn cảm thụ tốt hơn tác phẩm văn học, bạn có thể có những cái nhìn mới từ tác phẩm thông qua năng khiếu đặc biệt đó, có thể viết nên những lời văn bay bổng thu phục được lòng người…

Rèn luyện viết là con đường nhanh nhất có thể giúp học sinh của bạn tiến bộ hơn trong các bài kiểm tra tập làm văn. Đồng thời qua các buổi luyện viết, học sinh sẽ nhớ kĩ, nhớ lâu hơn những kiến thức đã được khắc sâu vào bài viết. Và đương nhiên, năng khiếu viết văn của học sinh bạn sẽ tiến triển theo chiều hướng tiến bộ hơn rất nhiều. Quá trình rèn luyện viết cũng là quá trình các em cảm nhận được sâu sắc hơn cái hay, chiều sâu của tác phẩm đã được học, từ đó các em biết so sánh và xâu chuỗi những tác phẩm có liên quan với nhau.

Không ai có thể gặt hái được thành công ngay từ buổi đầu rèn luyện. Sự cố gắng học hỏi là cả một quá trình dài mới có thể biến ước mơ của bạn trở thành sự thật. Với giáo viên dạy kèm môn văn, có rất nhiều yếu tố chi phối để bạn có thể trở thành một gia sư dạy văn giỏi, nhưng điều cốt yếu đầu tiên là bạn phải xác định được hướng đi đúng, và trên tất cả là sự tận tâm, lòng nhiệt huyết dành cho môn học đáng khám phá này.

Posted in: Chia sẻ kiến thức, Giáo dục

Leave a Comment