Những điều nên biết khi làm gia sư

Gia sư đang là nghề “hot” được nhiều bạn sinh viên, giáo viên lựa chọn để đáp ứng nhu cầu tìm gia sư cho con của nhiều bậc phụ huynh. Để có thể thuận lợi hơn khi làm nghề gia sư, bạn nên có một chút hiểu biết về nghề này để chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất, giúp bạn sẵn sàng vượt qua những khó khăn, thách thức của nghề để đi đến thành công. Bạn hãy tham khảo thêm chia sẻ về những điều nên biết khi làm gia sư giỏi dưới đây của chúng tôi để có cái nhìn tổng quát hơn về nghề gia sư này nhé.

Những điều nên biết khi làm gia sư

1. Những lợi ích của việc làm gia sư

1.1. Làm gia sư giúp củng cố kiến thức cho cả thầy và trò.

– Đối với những bạn đang theo học ngành sư phạm thì chỉ sau năm học thứ 2 nhiều bạn đã có thể trở thành một gia sư bởi các kiến thức cơ sở với các bạn đã cơ bản hoàn thiện. Gia sư trở thành công việc làm thêm hoàn hảo, không chỉ giúp các bạn thực tập nghề nghiệp sớm mà còn có thể có thêm một khoản thu nhập để trang trải việc học hành.

– Tuy nhiên, kiến thức luôn là bao la, và các gia sư tiểu học tại hà nội  chợt nhận ra điều đó khi đứng trước những thắc mắc của học trò họ chưa bao giờ có thể giải đáp tất cả một cách hoàn hảo. Trò thắc mắc, thầy cũng băn khoăn, để rồi không còn cách nào khác các gia sư buộc phải tự trau dồi thêm rất nhiều kiến thức để tự hoàn thiện chuyên môn của mình. Thông qua những câu hỏi nhỏ của học trò như thế, các bạn nhận ra những thiếu sót và lỗ hổng trong kiến thức và phải cố gắng nhiều hơn để có thể đứng trên bục giảng.

1.2.Làm gia sư giúp hoàn thiện kỹ năng đứng lớp

Nói trước đám đông là cả một nghệ thuật, mặc dù hình thức học gia sư đa phần là dạy kèm 1-1 nhưng rất nhiều bạn cũng rơi vào tình trạng lúng túng khi đứng lớp. Càng lúng túng hơn đó là khi cách giảng, cách diễn đạt của mình không phù hợp, khiến học sinh khó hiểu, dẫn đến việc các em dễ chán nản. Chính những lúc như thế, những lời góp ý chân thành từ phía phụ huynh và học sinh sẽ giúp các bạn điều chỉnh lại cách dạy, đồng thời tìm ra cho mình một con cách giảng hoàn hảo cho sự nghiệp trồng người sau này.

1.3. Làm gia sư giúp bạn kiếm thêm một khoản thu nhập khá

Các trung tâm gia sư hiện nay luôn cố gắng làm sao để đảm bảo quyền lợi của các gia sư đang cùng cộng tác. Bạn hãy cộng tác với những trung tâm gia sư uy tín để quyền lợi của bạn luôn được đề cao và tránh những trường hợp lừa đảo đáng tiếc do đặt lòng tin vào những trung tâm kém chất lượng.

Những điều nên biết khi làm gia sư

2. Những khó khăn của việc làm gia sư

2.1. Gia sư chưa tạo được lòng tin với các bậc phụ huynh.

Đối với những bạn mới lần đầu đi làm gia sư hay còn chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc này thì khi phụ huynh khó tính, luôn đặt ra tiêu chuẩn rất cao về kinh nghiệm giảng dạy thì sẽ khiến bạn thiếu tự tin vào chính mình.

Những lúc này, bạn đừng vội nản chí mà hãy luôn cố gắng nỗ lực để chứng minh cho phụ huynh thấy bạn có thể thiếu kinh nghiệm nhưng lại thừa khả năng. Phụ huynh sẽ chỉ gật đầu hài lòng khi bạn trả lời bằng chính kết quả học tập tiến bộ của con em họ.

2.2. Gia sư gặp khó khăn khi kết quả đạt được của học sinh trong nhóm dạy không đồng đều

– Khi gia sư cho nhóm từ 3 đến 5 học sinh, bạn cũng có thể gặp phải một số điểm bất cập khi có sự chênh lệch kết quả học tập của các em trong cùng một nhóm. Vì phụ huynh học sinh có thể tạo ra không ít áp lực cho gia sư, yêu cầu bạn quan tâm đặc biệt đến con mình để cải thiện kết quả.

– Là khó khăn nhưng không phải không có cách giải quyết, đây là lúc các gia sư phải mềm mỏng và tạo lòng tin cho các ông bố bà mẹ. Đồng thời tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp cho những em không theo kịp với chương trình học.

2.3. Gia sư gặp khó khăn với học sinh “ngại học”

Thông thường thì đối tượng học sinh cần đến sự giúp đỡ của gia sư đó là những em có học lực chưa thật sự tốt, mất kiến thức cơ bản…nên thường “ngại học” và lười suy nghĩ, hay nghiêm trọng hơn là nghịch phá và tỏ thái độ với gia sư. Đây chính là lúc mà các gia sư thể hiện được bản lĩnh nghề giáo, đừng hành động tiêu cực và trầm trọng hóa vấn đề, các bạn cần nhẹ nhàng và kiên nhẫn đối với các em. Các gia sư cũng có thể tìm giải pháp từ phụ huynh, trao đổi với bố mẹ các em về thái độ học tập của chúng, song phải thật khéo léo để tránh xung đột giữa phụ huynh và học sinh, điều này chỉ làm quan hệ giữa bạn và học sinh trở nên tệ hơn thôi.

2.4. Gia sư gặp khó khăn khi nhận lớp không phù hợp với khả năng

Mỗi gia sư có một khả năng khác nhau, chỉ khi tìm được suất dạy phù hợp thì bạn mới phát huy được hết khả năng của mình. Các trung tâm gia sư hiện nay đều áp dụng chương trình dạy thử trong vòng một tuần cho các em, đây chính là thời gian vàng để bạn kiểm chứng xem mình có thực sự phù hợp với suất dạy hay không. Nếu cảm thấy mình không thể đảm đương được nhiệm vụ thì hãy mạnh dạn xin được giới thiệu một xuất dạy khác nhé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một số nét của nghề gia sư. Mong rằng chúng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề này và phấn đấu hơn để thành công trong nghề mình đã chọn.

Posted in: Chia sẻ kiến thức, Giáo dục

Leave a Comment