Những lời khuyên chân thành từ gia sư cho những ai muốn học tốt văn

Văn học không phải là những cái gì cao siêu, không đòi hỏi những tư duy tính toán mà chỉ đòi hỏi phải thực sự nắm bắt được chiều sâu của tác phẩm, trí tưởng tượng phong phú và khả năng khái quát cao, đặc biệt điều cần thiết nhất là sự đam mê văn học. Không khó để trở thành một người chinh phục được những kiến thức văn học bằng chính khả năng của mình. Bạn đừng nản chí, nếu mình chưa có được học lực tốt về môn văn, hoặc chưa thực sự đam mê môn học này, gia sư môn văn lớp 6 sẽ hướng dẫn bạn tận tình mọi điều chưa biết bằng những lời khuyên chân thành cho những ai muốn giỏi văn.

Những lời khuyên chân thành từ gia sư cho những ai muốn học tốt văn

Cố gắng tập trung nghe giảng

Nhiều học sinh trong quá trình học rất mất tập trung, một phần chính từ sự khô khan ở giáo viên truyền đạt, nhưng phần lớn là do các bạn xem thường môn học và không có hứng thú tiếp nhận. Đừng biến bạn thành một người không muốn học văn, không thích học văn. Bạn hãy cố gắng tập trung nghe giảng, không nói chuyện riêng trong giờ học mới lĩnh hội hết kiến thức mà giáo viên truyền thụ. Việc lắng nghe lời giảng bài của thầy cô giáo sẽ có ích gấp nhiều lần việc bạn ghi chép một cách công thức. Những lời giảng bài có những điều sẽ rất bổ ích mà nó không hề có trong sách vở, qua quá trình nghe giảng, bạn tiếp thu được nhiều hơn là mong đợi. Nghe giảng cũng phần nào tạo được cảm hứng học văn và bạn sẽ dần cảm thấy yêu môn văn nhiều hơn bình thường.

>>> Xem thêm  gia sư toán

Đôi lúc việc học thuộc lòng khó khăn đối với bạn, tại sao bạn không tận dụng thời gian lắng nghe bài giảng trên lớp để nắm bắt ngay kiến thức cơ bản? Chính việc này sẽ giúp cho bạn dễ dàng học thuộc bài ở nhà hơn. Thậm chí một số bài giảng trên lớp như văn bản đọc hiểu, bạn không cần học ở nhà, nếu tập trung trên lớp, bạn hoàn toàn đã tiếp thu hết kiến thức.

Cố gắng ghi chép những kiến thức cơ bản

Ngoài nghe giảng thì chi chép cũng rất quan trọng, vừa nghe vừa ghi là biện pháp hữu hiệu nhất giúp bạn tập trung cao độ, có như vậy mới lĩnh hội hết kiến thức từ giáo viên của mình. Ghi chép ở đây không những ghi lại nguyên xi bài giảng mà phải ghi lại những lời hay ý đẹp của giáo viên để làm tư liệu cho mình sau này. Việc ghi chép lại những ý do giáo viên giảng sẽ là tài liệu giúp các bạn ôn lại những kiến thức đó ở nhà một cách tốt hơn.

Những lời khuyên chân thành từ gia sư cho những ai muốn học tốt văn

Đừng ghi chép một cách công thức

Học sinh chúng ta thường có thói quen thụ động, giáo viên ghi gì thì học sinh chép đúng như những gì trên bảng rồi về nhà học thuộc lòng, nhưng bạn hoàn toàn không biết rằng mình đang học một cách xáo rỗng kiến thức, người ta gọi là học vẹt. Cũng có không ít học sinh quan niệm rằng, nghe để làm gì, chỉ cần ghi chép đầy đủ là khi kiểm tra có tài liệu đó rồi còn gì? Cứ ngồi nói chuyện thoải mái không cần bận tâm. Đừng làm như vậy, chỉ ghi chép không thôi thì bạn cũng chỉ như một con vẹt tập nói, không bao giờ bạn tiến bộ lên được. Hơn nữa, văn học đòi hỏi phải có sự cảm nhận và hứng thú tiếp nhận, nếu bạn không nghe thì có nghĩa là bạn hoàn toàn không có hứng thú khi học văn rồi đó. Và cũng xin thưa, việc không nghe giảng, chỉ ghi chép một cách công thức cũng khiến bạn càng nói chuyện nhiều hơn, ảnh hưởng đến việc tiếp thu bài học của những bạn khác xung quanh, đây là thói quen cực kì xấu mà bạn nên từ bỏ ngay từ bây giờ nếu không muốn người khác nhìn mình với ánh mắt trách móc.

Chúng tôi là những gia sư muốn hướng các bạn tới một con người ham học, một con người biết tận dụng hết sức quỹ thời gian trên lớp để tạo cho mình những kết quả khả quan từ những nỗ lực không mệt mỏi. Chia sẻ kiến thức từ những kinh nghiệm vốn có từ các gia sư môn văn chuyên nghiệp, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có cách nhìn mới hơn về thái độ cũng như cách tiếp thu bài học đối với môn văn.

Posted in: Chia sẻ kiến thức, Giáo dục

Leave a Comment