Phương pháp dạy gia sư môn Toán cho học sinh trung bình hiệu quả

Một gia sư giỏi sẽ biết cách lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh mà mình dạy. Vì vậy, để thành công trong nghề gia sư này, bạn hãy nắm chắc càng nhiều phương pháp dạy học càng tốt và sử dụng nó một cách khéo léo để đạt hiệu quả cao nhất. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn về phương pháp dạy gia sư môn Toán cho học sinh trung bình, bạn hãy tham khảo thêm để hành trang gia sư của mình phong phú hơn nhé.

Phương pháp dạy gia sư môn Toán cho học sinh trung bình hiệu quả

1. Gia sư môn Toán giúp học sinh nắm kiến thức cơ bản, tối thiểu, cần thiết.

Để có thể làm được bài tập, học sinh cần có những kiến thức cơ bản cần thiết. Vì là đối tượng học sinh trung bình nên việc tiếp thu bài tại lớp có thể sẽ không đạt hiệu quả cao. Vì vậy, trong buổi dạy, gia sư tại nhà cần giúp học sinh nắm lại những kiến thức cơ bản, trọng tâm bằng cách:

– Gia sư cần kết hợp vừa giảng vừa luyện, phân tích chi tiết, cụ thể, giúp học sinh hiểu khái niệm không hình thức.

– Đồng thời với cung cấp kiến thức mới là củng cố khắc sâu thông qua ví dụ và phản ví dụ, gia sư cần nhấn mạnh khi phân tích các sai lầm thường gặp.

– Khi tổng kết lại những kiến thức có trong bài, gia sư cần nhấn mạnh những kiến thức trọng tâm, quan trọng cần nhớ.

Đây là giai đoạn khó khăn nhất, giai đoạn từ làm quen tiến tới hiểu kiến thức mới, đồng thời là giai đoạn quan trọng nhất, giai đoạn cung cấp kiến thức chuẩn cho học sinh. Vì đối tượng là học sinh trung bình nên việc tiếp thu bài có thể sẽ chậm, do đó gia sư không nên nóng vội ở giai đoạn này, hãy kiên nhẫn để giúp học sinh tiếp thu được những kiến thức cơ bản, trọng tâm vì khi hoàn thành tốt giai đoạn này học sinh sẽ tiếp thu tốt hơn ở các giai đoạn sau.

2. Gia sư môn Toán cho học sinh làm theo hướng dẫn

– Sau khi học sinh nắm được kiến thức cơ bản xong, gia sư cho ví dụ tương tự và hướng dẫn học sinh các bước giải theo mẫu như trên.

– Học sinh bước đầu vận dụng hiểu biết của mình vào giải toán nên vẫn còn lúng túng và sai lầm, do học sinh chưa thuộc, chưa hiểu sâu sắc. Qua những điểm học sinh con sai sót, gia sư cần lưu ý nhấn mạnh để học sinh nhớ và hạn chế lặp lại ở những lần sau.

3. Gia sư môn Toán cho học sinh tự làm theo mẫu

– Gia sư đưa ra bài tập khác và yêu cầu học sinh tự làm bài tập này. Lúc này, gia sư tạm đứng ngoài cuộc.

– Ở giai đoạn này học sinh độc lập thao tác. Học sinh nào hiểu bài thì có thể hoàn thành được bài tập, học sinh nào chưa hiểu bài sẽ còn lúng túng. Gia sư có thể nắm bắt được việc học tập cũng như mức độ hiểu bài của học sinh thông qua giai đoạn này, từ đó đề ra những điều cách dạy để đạt hiệu quả hơn.

Phương pháp dạy gia sư môn Toán cho học sinh trung bình hiệu quả

4. Gia sư môn Toán cho học sinh độc lập làm bài tập

Để vận dụng kiến thức đã học và rèn luyện những kỹ năng cần thiết sau mỗi bài học, gia sư nên ra cho học sinh:

– Một vài bài tập tương tự khác để học sinh làm ngay trong buổi học.

– Một vài bài tập về nhà tương tự với bài được học, nhằm rèn luyện kỹ năng.

– Hoặc là bài kiểm tra thử hay đề thi của năm học trước, nhằm kích thích việc học tập của học sinh đối với bộ môn Toán này.

Để có thể dạy gia sư môn Toán cho học sinh trung bình đạt hiệu quả theo phương pháp trên thì gia sư phải có hiểu sâu sắc kiến thức, phương pháp dạy học, có kỹ năng biên soạn giáo án tốt hướng đến đối tượng học sinh mình dạy.

Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng cho mình tình yêu với nghề để phấn đấu hơn vì khi làm gia sư, thì đối tượng học sinh thường gặp là học sinh trung bình và yếu, việc tiếp thu của các em khá chậm. Bạn phải thật sự kiên nhẫn và biết cách lựa chọn phương pháp phù hợp cộng với sự cố gắng nổ lực của học sinh thì mới đạt hiệu quả cao.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phương pháp dạy gia môn Toán cho học sinh trung bình hiệu quả, mong rằng chúng sẽ hữu ích cho bạn.

Chúc bạn thành công.

Posted in: Chia sẻ kiến thức, Giáo dục

Leave a Comment