Phương pháp dạy gia sư môn Vật lí đạt hiệu quả

Trong các môn học tự nhiên thì Vật lí thường được xem là môn học khá “gai góc” đối với nhiều học sinh. Các em thường không thích học môn này bởi lý thuyết của nó khá khô khan, bài tập thì đòi hỏi khả năng tư duy cao, khả năng phân tích, tổng hợp hiện tượng một cách nhạy bén…Gia sư Vật lí 6 phải làm thế nào để giúp học sinh của mình học tốt môn học này hơn? Có lẽ đây cũng là vấn đề làm đau đầu nhiều gia sư mới vào nghề. Vậy nên, bạn đừng bỏ qua cơ hội tìm lời giải đáp cho mình qua chia sẻ của chúng tôi về phương pháp gia sư môn Vật lí hiệu quả ở dưới đây nhé.

Phương pháp dạy gia sư môn Vật lí đạt hiệu quả

1. Gia sư hãy tạo niềm yêu thích cho học sinh với môn họcVật lí

Cũng như các môn học khác, gia sư lý lớp 8 môn Vật lí cũng có sự thú vị riêng của nó. Tuy vậy, sự thú vị này thường lại được bao bọc bởi những khái niệm, định luật, tính chất khá mơ hồ, khô khan, phức tạp nên học sinh thường khó nhận ra. Gia sư hãy chịu khó tìm thêm một số kiến thức bổ ích về Vật lí để tham khảo như một số câu đố vui về Vật lí, một số hiện tượng Vật lí gần gũi với đời sống thường ngày, những ứng dụng Vật lí trong cuộc sống, chuyện vui về các nhà Vật lí…để vận dụng chúng một cách khéo léo trong các bài dạy của mình để giúp khơi nguồn cảm hứng khám phá môn Vật lí cho học sinh của bạn.

2. Gia sư giúp học sinh nắm bài Vật lí dễ hơn

Để có thể vận dụng kiến thức để làm bài tập tính toán hay vận dụng kiến thức để giải thích hiện tượng trong cuộc sống thì trước tiên học sinh phải nắm được các kiến thức cơ bản của bài học.

Vì đối tượng học sinh học kèm gia sư thường có khả năng tiếp thu bài ở lớp chưa cao nên gia sư hãy chuẩn bị giáo án giảng dạy của mình thật kỹ. Hãy chú ý xoáy sâu các vấn đề cơ bản, trọng tâm cần thiết nhất và tìm cách để giảng dạy chúng một cách đơn giản, giúp học sinh càng dễ tiếp thu càng dễ nhớ thì càng tốt.

Đây là việc không hề dễ dàng bởi nó cần sự vững chắc về kiến thức, sự am hiểu về cuộc sống, sự trải nghiệm và khả năng truyền tải tốt để đưa những khái niệm, định luật…Vật lí khá trừu tượng trở nên sinh động, gần gũi, dễ hiểu và dễ nhớ. Có thể nói rằng, tự học, tự nghiên cứu và trải nghiệm sẽ giúp bạn trưởng thành hơn trong nghề gia sư.

Phương pháp dạy gia sư môn Vật lí đạt hiệu quả

3. Gia sư hướng dẫn học sinh rộng  và khắc sâu kiến thức Vật lí

– Lượng kiến thức trong sách giáo khoa vốn là kiến thức chuẩn, căn bản và nếu chỉ làm các bài tập trong sách giáo khoa thôi thì vẫn chưa đủ. Vì vây, ngoài việc hướng dẫn giúp học sinh có thể tự giải một cách thành thạo các bài tập trong sách giáo khoa, gia sư cũng cần chuẩn bị thêm những dạng bài tập khác để mở rộng kiến thức, khắc sâu kiến thức đã học và rèn luyện kỹ năng cần thiết cho học sinh. Tuy nhiên, bạn cần biết lựa chọn và sắp xếp các dạng bài tập trọng tâm, vận dụng, mở rộng liên quan đến bài học theo mức độ tăng dần của độ khó, phù hợp với khả năng của học sinh mình chứ không phải dạy cho đủ dạng để cuối cùng học sinh không biết dạng nào. Gia sư hãy nhớ dạy phù hợp với học sinh mới có hiệu quả.

– Để học tốt môn Vật lí thì việc làm bài tập có vai trò hết sức quan trọng. Bởi lẽ quá trình làm bài tập sẽ rèn cho các em khả năng tư duy nhanh, phản xạ tốt khi tiếp xúc với các lý thuyết Vật lí. Song để làm được bài tập Vật lí một cách thành thạo, gia sư phải hướng dẫn để học sinh nắm rõ trình tự làm một bài toán Vật lí, đó là:

– Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.

– Tóm tắt đề bài.

– Nếu đề bài có nhiều vật tham gia hay có nhiều trường hợp hãy vẽ hình minh họa.

– Suy nghĩ những công thức có liên quan đến các đại lượng trên dùng để giải.

– Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức.

– Thế số để đưa ra kết quả cuối cùng.

– Nhớ để ý đơn vị phù hợp thực tế, và đổi đơn vị theo bài yêu cầu.

Mong rằng những chia sẻ trên đây về phương pháp dạy gia sư môn Vật lí đạt hiệu quả sẽ giúp bạn định hướng được và có sự chuẩn bị tốt cho công việc gia sư sắp tới của mình.

Chúc bạn thành công.

Posted in: Chia sẻ kiến thức, Giáo dục

Leave a Comment