Thông tin về luật bóng đá 11 người mới nhất theo quy định của FIFA

Rate this post

Bóng đá là một hương vị của cuộc sống, mỗi trận đấu sẽ có tính kịch tính, cảm xúc riêng cho người xem. Để đảm bảo tính công bằng, trong bóng đá cũng sẽ có những luật quy định nhất định trong thời gian 90 phút của trận đấu. Hãy cùng Bongdalive TV tìm hiểu về luật bóng đá 11 mới nhất, theo quy định của FIFA qua nội dung bài viết nhé.

Số lượng cầu thủ ra sân

Theo đúng quy định của FIFA, số lượng cầu thủ chính thức đội hình ra sân của mỗi đội bóng sẽ là 11 người. Trong đó gồm có 1 thủ môn, các cầu thủ chơi hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Ngoài 11 cầu thủ trên sân, sẽ có từ 5 đến 6 cầu thủ đăng ký vào danh sách dự bị và ban huấn luyện đội bóng ngồi ở căng bin.

Trong thời gian thi đấu 90 phút chính thức, mỗi đội bóng sẽ được thay 3 cầu thủ. 30 phút hiệp phụ tiếp theo, tùy theo từng giải đấu quy định thay người từ 1 đến 2 cầu thủ. Trường hợp cầu thủ thi đấu bị hai thẻ vàng hoặc một thẻ đỏ trực tiếp sẽ phải dừng thi đấu, ra khỏi sân. Một trận bóng 11 người yêu cầu bắt buộc từ khi bắt đầu trận đấu cho hết thời gian thi đấu, mỗi đội bóng phải đảm bảo số lượng cầu thủ trên sân từ 7 người trở lên, nếu ít hơn trận bóng sẽ phải tạm dừng hoặc đội nào không đủ cầu thủ thì bị xử thua.

Trang phục cầu thủ

Luật bóng đá 11 người mới nhất quy định, trang phục của các cầu thủ phải đồng bộ, hai đội bóng có màu khác nhau để dễ nhận dạng. Trong đó, thủ môn của hai đội phải có hai màu áo khác nhau, khác với màu áo của độ nhà.

Khi ra sân thi đấu, các cầu thủ phải đảm bảo đầy đủ quần có cánh tay, quần đùi, giày, tất dài và ốp ống chân. Các cầu thủ không được đeo trang sức, đồng hồ khi thi đấu.

Thời gian thi đấu

Luật FIFA quy định, thời gian thi đấu của bóng đá 11 người mỗi trận là 90 phút chính thức, chia thành hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 15 đến 20 phút, tùy từng giải đấu quy định. Thời gian đá bù giờ của cả hai hiệp đấu không được quá 10 phút.

Một số trận đấu có tính chất phân loại nhất định, trong thời gian thi đấu 90 phút hai đội chưa phân thắng bại sẽ phải đá hiệp phụ. Thời gian thi đấu hiệp phụ là 30 phút, chia thành 2 hiệp mỗi hiệp 15 phút. Hiệp phụ cũng có thời gian đá bù giờ.

Trọng tài

Một trận đấu bóng đá 11 người, tổ trọng tài điều khiển sẽ có 5 người. Trong đó có 1 trọng tài chính, 2 trợ lý trọng tài hay còn gọi trọng tài biên, 2 trọng tài bàn. Trọng tài chính sẽ là người có thẩm quyền cao nhất, quyết định mọi tình huống trên sân và kết quả cuối cùng của trận đấu. Một số trường hợp, pha bóng nhạy cảm trọng tài chính sẽ phải tham khảo ý kiến của các trợ lý trước khi đưa ra quyết định.

Trợ lý trọng tài có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài, xác định những quả phạt góc, ném biên, phát bóng của hai đội; xác định xem bóng đã qua đường giới hạn của sân hay chưa?; xác định cầu thủ bị việt vị; hỗ trợ công tác thay người; xác định bóng, vị trí thủ môn ở những tình huống đá phạt đền.

Lỗi và hành vi khiếm nhã trong luật bóng đá 11 người

Luật này sẽ quy định lỗi phạt trực tiếp, lỗi phạt gián tiếp, thẻ phạt và truất quyền thi đấu. Trong đó:

Lỗi phạt trực tiếp: Luật bóng đá 11 người quy định, khi thi đấu cầu thủ thực hiện nhảy, đá, ngáng , đẩy, xoạc cầu thủ đối phương thì là mắc lỗi phạt trực tiếp. Khi mắc phải lỗi này, cầu thủ sẽ bị thổi phạt, nhẹ là nhắc nhở, nặng là phải nhận thẻ. Đội bóng bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp, tại chính vị trí xảy ra lỗi.

Lỗi phạt gián tiếp: Lỗi này sẽ áp dụng khi thủ môn giữ bóng quá 6 giây, chạm bóng luôn khi vừa thả bóng hoặc dùng tay chơi bóng ngoài khu vực 16m50; với cầu thủ khác khi chơi bóng nguy hiểm, ngăn cản thủ môn thả bóng sẽ bị phạt gián tiếp. Những trường hợp này khi bị xử phạt sẽ là cảnh cáo, truất quyền thi đấu.

Thẻ phạt: Thẻ vàng sẽ được trọng tài áp dụng với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dị bị, cầu thủ đã bị thay ra ngoài, ban huấn luyện. Thẻ đỏ truất quyền thi đấu của cầu thủ trên sân, cầu thủ dự bị, cầu thủ đã được thay ra ngoài và cả ban huấn luyện.

Những lỗi bị truất quyền thi đấu: Cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dị bị sẽ bị truất quyền thi đấu khi mắc những lỗi sau.

  •       Nhận đủ hai thẻ vàng hoặc một thẻ đỏ trực tiếp
  •       Có hành vi đá bóng bạo lực
  •       Để cản bàn thắng đối phương đã cố tình chơi bóng bằng tay
  •       Có những hành vi xấu, cực kỳ nghiêm trọng và không thể chấp nhận được như nhỏ nước bọt vào người khác hoặc cầu thủ đối phương
  •       Sử dụng lời nói thô tục để lăng mạ, xúc phạm người khác.

Kết luận

Đó là thông tin về luật bóng đá 11 người mới nhất mà FIFA quy định, các bạn cần nắm được. Để có thêm thông tin về bóng đá, xem trực tiếp bóng đá các hãy thường xuyên truy cập vào website Bongdalive nhé. Chúng tôi hy vọng sẽ là địa chỉ quen thuộc, giúp bạn bỏ túi nhiều thông tin bổ ích.

 

Please follow and like us:
Posted in: Thể Thao

Leave a Comment