Tìm hiểu kỹ luật bóng bàn khi thi đấu

5 (100%) 1 vote

Trên thế giới và Việt Nam thì bóng bàn đang là môn thể thao khá phổ biến và ngày càng được ưa chuộng hơn. Chơi bóng bàn trong việc rèn luyện thể dục thể thao thì bạn không cần quan tâm đến nhiều luật thi đấu. Tuy nhiên, nếu như tham gia các cuộc thi đấu thì cần phải tìm hiểu thật kỹ luật bóng bàn để thực hiện một cách nghiêm túc.

Bóng bàn

bóng bàn

Cũng giống như những môn thể thao khác, bóng bàn là môn thể thao có 2 bên chơi, 1 hoặc 2 người bên này sẽ đánh một trái banh trên bàn bóng qua lại với 1 hoặc 2 người ở phía bên kia. Mỗi người sẽ dùng một cây vợt gần giống như việc chơi quần vợt. Bóng bàn cũng là một môn thi đấu ở Thế vận hội. Cách xoáy bóng, tốc độ và chiến thuật chơi chính là những yếu tố quan trọng khi thi đấu bóng bàn. Tốc độ của trái banh sẽ tùy thuộc vào người đánh.

Luật bóng bàn

Bắt đầu trận đấu

Cũng giống như những môn thể thao đối kháng khác thì việc chọn bên thi đấu cũng như giao bóng sẽ căn cứ vào luật bóng bàn quy định.

 • Cách thức sẽ tiến hành theo thể thức bốc thăm để xác định quyền giao bóng, nhận bóng và bên bàn đứng trước. Người chọn trúng lá thăm sẽ được quyền chọn lựa.
 • Ở Luật bóng bàn khi giao bóng bàn đơn hay đôi khi bên này đã chọn giao bóng hoặc đỡ giao bóng hay là bên bàn đứng lúc bắt đầu trận đấu thì bên còn lại sẽ có quyền chọn cái khác

Cách giao bóng bàn

cách giao bóng bàn

 • Lúc bắt đầu giao bóng quả bóng sẽ được đặt nằm im trên lòng bàn tay tự do mở phẳng. Ở đường cuối bàn và ở bên trên đằng sau của mặt bàn.
 • Với luật giao bóng bàn đánh đơn thì người giao bóng phải tung bóng lên theo phương thẳng đứng, không tạo ra bóng xoáy, phát bóng sao cho quả bóng lên cao ít nhất 16cm sau khi bóng rời khỏi lòng bàn tay và không cầm vợt. Trước khi đánh đi quả bóng rơi xuống đất không chạm bất cứ vật gì
 • Khi bóng bàn rơi xuống, người được giao bóng sẽ đánh quả bóng đó sao cho bóng chạm bên mặt bàn của mình trước rồi mới nẩy lên sang lưới đối phương, chạm trực tiếp vào trên mặt bàn của người đỡ giao bóng, Trong đánh đôi, bóng phải có người giao bóng và người đỡ giao bóng.
 • Khi bóng bàn đánh đi thì luật bóng bàn cũng nói rõ là quả bóng phải ở phía sau đường biên cuối bàn bóng nhưng không xa hơn phần sau của cơ thể người giao bóng, trừ đầu, tay, chân là bộ phận cách xa nhất đường biên ở cuối bàn
 • Người giao bóng phải có trách nhiệm làm sao để trọng tài hoặc phụ tá của trọng tài thấy được là mình đã tuân thủ những yêu cầu giao bóng tốt
 • Nếu như trọng tài nghi ngờ quả giao bóng đó không đúng luật thì sẽ bị nhắc nhở và không tính điểm. Nếu tiếp tục có sự nghi ngờ thì sẽ không cần nhắc nhở mà sẽ tính điểm cho người đỡ giao bóng
 • Bất cứ khi nào không có sự tuân thủ rõ rệt trong các yêu cầu bề giao bóng thì sẽ không có sự nhắc nhở mà khi đó sẽ mặc định cho người đỡ giao bóng ghi điểm.
 • Ở một trường hợp khác, nếu đối thủ có hạn chế hoặc khuyết tật về quyền giao bóng. Trọng tài có thể nới lỏng yêu cầu đối với 1 quả giao bóng tốt trước khi bắt đầu trận đấu.

Luật đổi giao bóng

 • Luật được áp dụng sau mỗi 2 điểm cho đến khi một bên chiến thắng với cách biệt 2 điểm. Để hình dung thì bạn hãy xem điểm thi đấu đạt tới 10 – 10 thì giao bóng sẽ được đổi sau 1 điểm. Trận đấu sẽ kết thúc sau khi 1 bên đạt 11 điểm và người chơi bắt buộc thắng cách biệt 2 điểm.
 • Việc giao bóng cũng sẽ có sự thay đổi giữa các tay vợt ở cùng 1 bên.

Luật đánh bóng và chiến thắng

 • Theo quy định của Luật bóng bàn thì bạn chỉ cần dùng các phương pháp khác nhau khi đánh bóng nhưng vẫn phải tuân thủ luật. Khi bóng sang phần sân đối phương và ghi điểm khi đối phương không đỡ được để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc đôi khi cũng có trường hợp bóng đập bàn 2 lần.
 • Để kết thúc 1 ván và xác định bên thắng bên thua khi họ được 11 điểm trước. Trong trường hợp luật bóng bàn đôi thì 2 cặp đôi đều phải đạt mỗi bên 10 điểm. Sau đó, nếu bên nào giành được 2 điểm cách biệt thì thắng ván này,

Cách cầm vợt đúng cách

cách cầm vợt bóng bàn

Đây là kỹ năng cơ bản và quan trọng đối với người chơi bóng bàn. Nếu biết cách cầm chính xác sẽ nâng cao tính linh hoạt cho cổ tay, bàn tay nhằm tạo cơ sở tốt cho việc nâng cao kỹ thuật sau này. Cách cơ bản để cầm vợt theo 2 kiểu: cầm vợt bóng bàn dọc và ngang. Cầm đúng các kiểu này như sau:

 • Cầm vợt bóng bàn dọc như chúng ta cầm bút viết, lúc này ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình gọng kìm kẹp chặt lấy vợt, 3 ngón còn lại cong 1 cách tự nhiên và ép sắt mặt sau
 • Cầm vợt ngang thì đơn giản hơn, chỉ cần bạn dùng ngón tay cái để cong tự nhiên rồi áp sát chuôi vợt phía trước, ngón trỏ áp sát chuôi vợt phía âu và ngón còn lại cầm chuôi vợt một cách thoải mái, tự nhiên nhất

Với bài viết Tìm hiểu kỹ luật bóng bàn khi thi đấu thì chắc hẳn bạn cũng đã nắm được một phần nào kiến thức để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có khi luyện tập và thi đấu. Hãy truy cập website của chúng tôi một cách thường xuyên nhất để cập nhật những tin tức mới nhất!

Misscivilwar.org

Please follow and like us:
Posted in: Thể Thao

Leave a Comment