Var là gì? Được sử dụng trong những trường hợp nào

5 (100%) 1 vote

Mùa bóng năm 2018 thực sự đã để lại những dấu ấn vô cùng đậm nét trong lòng khán giả hâm mộ bộ môn túc cầu. Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh – World Cup năm 2018 đã thực hiện việc ứng dụng công nghệ Var ở trong các trận đấu nên hầu hết các trận đấu đều hấp dẫn, kịch tính hơn. Vậy Var là gì? Được sử dụng trong những trường hợp nào. Hãy cùng tìm hiểu kỹ ở bài dưới đây nhé!

Var là gì?

Var thực chất là tên gọi của công nghệ, viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee. Đây là một công nghệ vô cùng hiện đại được sử dụng nhằm hỗ trợ cho các trọng tài bóng đá khi đưa ra những quyết định quan trọng và đặc biệt khi trận đấu đang diễn ra ở những tình huống đặc biệt.

var là gì

Những tình huống đặc biệt mà công nghệ Var sẽ áp dụng đó là tình huống xử lý phạt đền, tình huống bàn thắng gây trang cãi, tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp và tình huống xác định lỗi cầu thủ.

Ở kỳ World Cup 2018 đã áp dụng thành công công nghệ Var và sức ảnh hưởng của nó khi đưa ra hàng loạt các quyết định quan trọng ở nhiều trận đấu. Công nghệ Var đưa vào áp dụng cũng đã gây ra nhiều tranh cãi cũng như nhiều ý kiến trái chiều khác nhau nhưng chung quy lại thì vai trò của Var trong việc giúp trọng tài xác định lỗi đúng đắn, công bằng là điều mà ai cũng phải thừa nhận.

Thực chất thì Var cũng đã được dùng chính thức lần đầu ở Confederatinons Cup – Cúp Liên đoàn châu lục ở năm ngoái và tiếp tục được sử dụng ở giải Ngoại hạng quốc gia Ý (Serie A) và Đức (Bundesliga). Vì ưu điểm vượt trội nên chủ tịch FIFA đã quyết định đưa công nghệ Var vào các trận cầu ở kỳ World Cup 2018.

Được sử dụng trong những trường hợp nào

Xem thêm

>>Tìm hiểu kỹ luật bóng bàn khi thi đấu

>>Luật cầu lông cơ bản nhất năm 2019

 

những trường hợp trong var

Mặc dù là một công nghệ mới nhưng nó đảm bảo được tính công bằng và lựa chọn ra được đội bóng xứng đáng giành chiến thắng.

Ở kỳ World Cup 2018 chúng ta thấy được công nghệ Var được kiểm soát bởi một tổ trọng tài gồm 13 người ở 13 trợ lý video. Đây chính là tổ trọng tài phụ ngồi ở trong trung tâm đặc biệt ở Moscow (cho dù trận đấu có diễn ra ở đâu đi chăng nữa) nhằm quan sát trận đấu qua một chiếc màn hình lớn.

Trong số này, một số trợ lý sẽ được chọn cụ thể trong từng trận đấu, người này sẽ hoạt động cùng với đội ngũ 3 trợ lý khác đang thực hiện nhiệm vụ ở trên sân cỏ, nơi trận đấu đang diễn ra.

Tại phòng này, những tín hiệu được stream trực tiếp từ nơi diễn ra trận đấu (sân vận động) bao gồm toàn cảnh của cả trận đấu kể cả những pha quay chậm. Nếu như lỗi bị bỏ qua do trọng tài chính bị che khuất tầm nhìn thì các trợ lý video sẽ thông báo đến cho trọng tài chính và góp ý để đưa ra quyết định. Nhưng bạn nên nhớ rằng, quyết định chính thức vẫn thuộc về trọng tài chính ở trên sân cỏ, Var như đúng tên gọi của nó – công nghệ hỗ trợ trọng tài mà thôi.

Một số tình huống nhất định trong trận đấu được sử dụng công nghệ Var mà thôi chứ không phải lúc nào cũng phát huy hiệu lực. Vì như thế vai trò của trọng tài chính không cần thiết và trận đấu cũng bị gián đoạn. Những tình huống được sử dụng bao gồm: đá phạt 11m, xác định lỗi, thẻ đỏ trực tiếp và bàn thắng. Cụ thể:

Đá phạt 11m (penalties)

Công nghệ Var thường được sử dụng nhất ở những khu vực trong vòng cấm. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hiệu lực hoặc sẽ hủy bỏ nếu như có sử dụng tham khảo ý kiến từ Var mang đến

Nhận diện sai lầm

Thực tế thì việc trọng tài mắc sai lầm và đưa ra quyết định sai là điều thường thấy vì khi chạy trên sân, tầm nhìn cũng sẽ bị che khuất.

Chính vì thế mà công nghệ Var được đưa vào sử dụng để sửa chữa tốt nhất những sai lầm không đáng có của trọng tài khi xử phạt sai, Tuy nhiên, khi xem lại thì Var cũng sẽ có những hạn chế nhất định nên phải đảm bảo rằng cuộc chơi không bị gián đoạn.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi công nghệ Var. Tuy nhiên, những tình huống thẻ đỏ trực tiếp chỉ được áp dụng và không áp dụng cho những thẻ vàng thứ 2.

Bàn thắng

Khi có đội phản ứng với bàn thắng, Var đã được sử dụng để nhằm phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và 3, kéo áo cũng như các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ bị việt vị vài cm, bàn thắng cũng không được chấp nhận.

Var không được sử dụng ở trong trường hợp trận đấu đã được tiếp diễn. Nếu như Var không được phát hiện sai sót, ném biên, quả đá phạt… thì lúc đó vẫn được tiếp tục. Trong trường hợp bàn thắng không được xác định bởi Var khi đội tấn công phạm lỗi ở tình huống dẫn đến bàn thắng. Với công nghệ Var, trọng tài có thể phạt nguội mặc dù cầu thủ đã phạm lỗi ở trước đó.

Hệ thống Var sẽ được đặt biệt lập và nó có khả năng truy cập vào tất cả camera được đặt ở khắp sân. Cũng chính vì thế mà hệ thống này sẽ phát hiện lỗi để thông báo đến trọng tài.

Với bài viết Var là gì? Được sử dụng trong những trường hợp nào thì chắc hẳn bạn đã hiểu được công nghệ mới và hiện đại này. Hy vọng, với công nghệ Var thì bóng đá sẽ còn hấp dẫn lượng khán giả lớn hơn nữa trên toàn cầu!

Please follow and like us:
Posted in: Thể Thao

Leave a Comment