Chứng khoán phái sinh là gì? Cách phân chia các loại chứng khoán phái sinh

5 (100%) 1 vote

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến khái niệm chứng khoán phái sinh trong các hoạt động của thị trường cổ phiếu. Đây là một loại chứng khoán rất quan trọng mà tất cả những ai tham gia vào lĩnh vực này đều phải hiểu rõ. Hôm nay, khái niệm chứng khoán phái sinh là gì sẽ được làm rõ trong bài viết này.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chúng ta sẽ ngay lập tức liên tưởng tới thị trường cổ phiếu nếu nhắc đến thị trường tài chính. Và đương nhiên, khái niệm về thị trường tài chính là rất lớn, nó bao hàm rộng và phạm vi rộng rãi. Chúng ta sẽ bắt gặp các thuật ngữ như là trái phiếu đến hối đoái, các loại công cụ tài chính khác. Quan trọng hơn, một điểm đáng lưu ý hiện nay chính là thị trường chứng khoán phái sinh hoạt động mạnh mẽ làm cho thị trường tài chính có sự phát triển với tốc độ nhanh chóng.

chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là thuật ngữ nghe đến rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu được bản chất. Ta hiểu một cách đơn giản thì chứng khoán phái sinh là một trong những công cụ tài chính của thị trường rộng lớn. Giá trị của chứng khoán phái sinh không cố định mà nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhiều loại tài sản cơ sở khác. Giống như nhiều loại chứng khoán khác thì chứng khoán phái sinh cũng có hợp đồng tài chính. Và trong hợp đồng này thể hiện rõ ràng nghĩa vụ, quyền lợi cụ thể của các bên tham gia. Chính xác hơn nó là quyền lợi và nghĩa vụ về chuyển giao tài sản cơ sở và việc thanh toán vào một thời điểm nhất định ở tương lai.

Tài sản của chứng khoán phái sinh bao gồm 2 dạng đó là hàng hóa và công cụ tài chính. Đối với hàng hóa bao gồm kim loại như là vàng, kẽm, bạc…, thực phẩm như là hồ tiêu, cà phê, ngũ cốc,…, các loại năng lượng khác như là thời tiết hay cả kết quả bầu cử,…

Còn với công cụ tài chính thì nó bao gồm có cổ phiếu đơn lẻ, chỉ số cổ phiếu (gọi chung là cổ phiếu), trái phiếu như là trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu địa phương, lãi suất (bao gồm lãi suất ngoại tệ và lãi suất ngân hàng), tiền tệ (Việt Nam đồng, Đô la, Yên Nhật,…).

Từ các tài sản cơ sở mà chứng khoán phái sinh xuất hiện, nó là công cụ được xác định từ đó. Có thể hiểu rằng, chứng khoán phái sinh là một bản hợp đồng có sự tham gia của hai bên, trong đó một bên sẽ là bên mua và một bên còn lại là bên bán trong bản hợp đồng đề cập tới một giao dịch nào đó mà chắc chắn sẽ được thực hiện trong tương lai.

Phân loại chứng khoán phái sinh

Hợp đồng kỳ hạn: Trong chứng khoán phái sinh thì hợp đồng kỳ hạn được ký kết rất nhiều. Nó là bản giao kèo giữa 2 bên tham hia bề bán và mua một loại tài sản nào đó trong thời điểm nhất định ở tương lai mà giá trị của nó sẽ được xác định trước ngày mà hai bên thực hiện ký giao dịch.

các loại chứng khoán phái sinh

Hợp đồng tương lai: Khi mà một hợp đồng kỳ hạn đã được chuẩn hóa và niêm yết, giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán, tức là thị trường tập trung thì nó trở thành loại hợp đồng tương lai.

Hợp đồng quyền chọn: Loại chứng khoán phái sinh tiếp theo nữa đó là thể hiện bằng hợp đồng quyền chọn. Đây là giao kèo giữa hai bên tham gia mà một bên có quyền yêu cầu bên kia thực hiện và bên đối tác có nghĩa vụ phải bán hoặc mua một tài sản nào đó đã được xác định giá trước thời điểm ký kết một thời gian cụ thể hoặc được định giá tại một thời điểm nhất định ở trong tương lai.

Hợp đồng hoán đổi: Đây là bản cam kết, giao kèo có tính pháp lý của hai bên tham gia ký kết hoán đổi dòng tiền của một công cụ tài chính bên này với công cụ tài chính của bên kia. Và thỏa thuận hoán đổi đó có hiệu lực trong một thời gian nhất định.

Thị trường chứng khoán phái sinh

Khi đã hiểu được chứng khoán phái sinh là gì thì chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm về thị trường chứng khoán phái sinh. Đây là thị trường dành cho những công cụ tài chính thuộc chứng khoán phái sinh. Đương nhiên, những công cụ này được xác định trên một số hay một công cụ tài sản cụ thể nào khác, chúng mang tính hợp đồng có pháp lý.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh người ta sẽ coi các công cụ phái sinh là các hợp đồng và đương nhiên chúng sẽ được được ký kết bởi đôi bên, có tính chất pháp lý. Hai bên tham gia sẽ thảo luận và có những ràng buộc với nhau, cả hai bên đều có quyền và nghĩ vụ cụ thể.

Thành viên của thị trường tài chính phái sinh bao gồm có người đầu tư, người đầu cơ, người cơ lợi. Thị trường chứng khoán phái sinh ngày càng sôi nổi, hoạt động sôi nổi và nó là điều kiện để làm cho thị trường tài chính có sự phát triển mạnh mẽ hơn.

Chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm chứng khoán phái sinh là gì cũng như các cách để chúng ta phân loại chứng khoán phái sinh trên thị trường. Hi vọng bài viết này mang tới những kiến thức hữu ích cho các bạn.

misscivilwar.org

Please follow and like us:
Posted in: Kinh Doanh

Leave a Comment