Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá được FIFA quy định như thế nào?

Rate this post

Môn thể thao vua bóng đá có luật rất chặt chẽ quy định các cầu thủ khi tham gia thi đấu trên sân phải tuân thủ theo nếu như không muốn bị xử phạt. Một trong số đó là sút phạt gián tiếp có nhiều điểm thú vị. Vậy đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá được FIFA quy định như thế nào. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Fun88 Vin nhé.

Đá phạt gián tiếp là gì?

da-phat-gian-tiep-la-gi

Đá phạt gián tiếp là gì?

Khác với đá phạt trực tiếp được thực hiện ở ngoài khu vực cấm) hoặc sút phạt đền được thực hiện ở chấm 11m). Mà đá phạt gián tiếp còn có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên sân cỏ.

Tuy nhiên, một trong những điểm cần lưu ý của luật đá phạt gián tiếp đó chính là các cầu thủ thực hiện không thể trực tiếp ghi bàn thắng mà quả bóng phải chạm vào những cầu thủ khác (có thể là cầu thủ đội nhà hoặc đội đối thủ), khi đó bàn thắng mới được trọng tài tính.

Đây là tình huống dễ ghi bàn thắng nhất bởi vị trí đá phạt trực tiếp có khoảng cách gần với khung thành của đội đối phương. Tình huống này có tỉ lệ ghi bàn chỉ đứng xếp sau tình huống sút phạt 11m

Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá

luat-da-phat-gian-tiep-trong-bong-da

Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Theo luật đá phạt gián tiếp, thì ngay khi có xuất hiện lỗi trên sân cỏ, phía trọng tài sẽ ra hiệu cho trận đấu ngưng. Cụ thể, trọng tài chính sẽ giơ thẳng hai tay của mình lên trên cao. Tư thế này của trọng tài chính sẽ được giữ nguyên cho tới khi quả sút phạt gián tiếp thực hiện và chạm cầu thủ khác hay có thể ra ngoài đường biên. Tình huống mắc lỗi dẫn tới đá phạt gián tiếp này thường xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên sân bóng.

Những lỗi phạt gián tiếp thường gặp trên trận đấu

Các lỗi đá phạt gián tiếp được chia thành 2 nhóm: thủ môn và những cầu thủ còn lại.

Thủ môn

Theo quy định, đội nhà sẽ phải chịu tình huống sút phạt gián tiếp nếu như thủ môn mắc phải một trong những lỗi dưới đây:

 • Thủ môn giữ bóng và không đưa bóng nhanh chóng vào cuộc. Tình huống đá phạt gián tiếp sẽ được thực hiện nếu như thủ môn giữ bóng tới 6 giây. Đây được xem là hành vi không fair-play trong bóng đá.
 • Khi thấy đội đối phương định cướp bóng, thủ thành chạm vào bóng tuy nhiên lại không dứt khoát bắt gọn. Tình huống này sẽ khiến đội đối thủ được hưởng một quả sút phạt gián tiếp trong khu vực cấm.
 • Khi đã đưa bóng vào cuộc, thủ thành sẽ không được phép chạm hoặc bắt bóng nếu chưa có cầu thủ nào khác chạm vào. Nếu vi phạm sẽ dẫn tới trường hợp đá phạt gián tiếp.
 • Thủ môn chỉ được sử dụng tay bắt khi các đồng đội của mình dùng đầu chuyền bóng về. Trong trường hợp các đồng đội chuyền bóng về bằng chân thì thủ thành sẽ không được sử dụng tay để bắt.
 • Khi đồng đội thực hiện ném biên về thì thủ thành không được chạm hoặc bắt bóng mà phải để trường hợp xử lý bóng này cho người gác đền.

Cầu thủ

 • Đối với các cầu thủ khác, thì sút phạt sẽ có thể xảy ra nếu như:
 • Cầu thủ đang có ý định triệt hạ đối phương cũng như cố tình chơi bóng nguy hiểm.
 • Cầu thủ có hành vi cản đối phương trái phép khi đối phương đang thực hiện lên bóng.
 • Cầu thủ ngăn cản thủ thành của đội bạn đưa bóng vào cuộc.
 • Khi lỗi xuất hiện ở đâu thì sút phạt gián tiếp sẽ được thực hiện vào đúng vị trí vi phạm lỗi. Trường hợp này sẽ không giống với thủ môn bởi những người gác đền sẽ khiến cho đội nhà phải chịu cú sút phạt gián tiếp trong khu vực 11m.

Những tình huống có thể xảy ra khi sút phạt gián tiếp

Trong các tình huống sút phạt gián tiếp, khi bóng bay vào khung thành sẽ có thể xảy ra 3 trường hợp dưới đây:

 • Bàn thắng không được công nhận: khi cầu thủ thực hiện quả sút phạt gián tiếp bị bay trực tiếp vào cầu môn của đối phương. Lúc này đối phương sẽ được quyền phát bóng lên, bởi vì theo luật sút phạt gián tiếp đã quy định, bàn thắng này chỉ được tính nếu như đã thông qua tình huống các cầu thủ khác chạm vào bóng.
 • Bàn thắng được công nhận: nếu bóng bay vào khung thành của đội đối thủ sau khi đã chạm vào một cầu thủ khác. Điều này còn có thể lý giải rằng việc trong các trận bóng, các bạn thường thấy sẽ có các đồng đội của mình đẩy bóng cho cầu thủ khác sút thành bàn khi thực hiện quả đá phạt gián tiếp.
 • Bóng về lưới nhà: nếu một cầu thủ sút phạt về lưới nhà thì sẽ được tính là bàn thua nếu như đó là sút phạt trực tiếp. Tuy nhiên, đối với đá phạt gián tiếp thì đội đối phương sẽ chỉ được hưởng quả phạt góc nếu như bóng bay vào cầu môn đội nhà.

Vừa rồi, Fun88 Vin đã vừa chia sẻ cho các bạn đá phạt trực tiếp là gì và luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá được FIFA quy định như thế nào. Hy vọng với những thông tin này, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích. Hãy tải fun88 mobile về ngay thiết bị di động của mình để tham gia chơi cá cược mọi lúc mọi nơi.

Please follow and like us:
Posted in: Thể Thao

Leave a Comment