Logistics là gì? Những đặc điểm của ngành Logistics

5 (100%) 1 vote

Logistics ra đời như một chìa khóa mở ra cánh cửa mới cho ngành vận chuyển hàng hóa trong thời kỳ kinh tế đang  phát triển vượt bậc. Mặc dù, Logistics là một ngành khá mới mẻ nhưng nó đang phát triển và có sức thu hút lớn, đặc biệt là với giới trẻ. Tuy nhiên mọi người vẫn còn khá mơ hồ và chưa hiểu Logistics là gì? Đặc điểm của ngành logistics như thế nào? Bài viết này sẽ giải quyết thắc mắc và giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành này.

Logistics là gì?

logistic là gì

Vì là ngành mới phát triển ở nước ta nên Logistics là gì? là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Logistics chính là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Nó bao gồm các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, vận chuyển, làm thủ tục hải quan… Vì vậy, nhân viên logistics là những người đảm nhiệm các công việc trên. Nếu kiểm soát tốt các khâu trong chuỗi hoạt động trên thì sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn trong quá trình vận chuyển hàng hóa giúp giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh và mang về nhiều lợi nhuận cho công ty.

Thêm vào đó sẽ có khái niệm quản trị Logistics, nó là một phần trong chuỗi cung ứng trong đó bao gồm toàn bộ các hoạt động như là đưa ra hoạch định, thực hiện và kiểm soát công việc vận chuyển, đồng thời cả công việc lưu trữ các loại hàng hóa, dịch vụ hay các thông tin có sụ liên quan từ nơi xuất phát của chúng một cách có hiệu quả.

Quản lý đội tàu, vận tải hàng hóa khi nhập hoặc xuất, quản lý nguyên vật liệu, kho bãi, thiết kế cả mạng lưới Logistics, quản trị các vấn đề tồn kho, quản trị nhà cung cấp hay hoạch định cung cầu đều là các hoạt động cơ bản của quản trị Logistics. Chúng ta cần học hỏi, sử dụng thành thạo các kỹ ăng đó khi làm quản trị ở lĩnh vực này.

Thậm chí ở rất nhiều lĩnh vực khác, nhiều mức độ khác nhau, Logistics còn có các chức năng dịch vụ khách hàng, đóng gói, hoạch định sản xuất, tìm nguồn đầu vào.  Vì thế, khi nói đến công việc quản trị Logistics người ta cần phải có được khả năng khái quát, tổng hợp và phân tích tốt. Quản trị Logistics đòi hỏi phải có sự tổng hợp, kết hợp rồi tứu ưu hóa mọi hoạt động Logistics thông thường. Thực hiện các chức năng như sản xuất, marketing, công nghệ thông tin, tài chính, kinh doanh.

Những đặc điểm của ngành logistic.

Khi tỉm hiểu về một ngành nghề nào đó, chúng ta thường đặt ra những câu hỏi liên quan đến: Vị trí công việc của ngành; cấp bậc; mức lương; các trường đào tạo tốt về chuyên ngành bạn muốn tìm hiểu. Sau đây là những cụ thể hơn về những đặc điểm của ngành Logistics giành cho những bạn muốn tìm hiểu sâu và rõ hơn về ngành này.

nghành logistic

Vị trí công việc của ngành Logistic:

Các vị trí công việc giành cho các bạn chọn học ngành Logistics khá đa dạng, dưới đây là một số công việc phổ biến hiện nay:

Nhân viên vận hành kho: Chịu trách nhiệm trong việc nhận đơn của khách và sắp xếp lịch chuyển hàng; quản lý hoạt động điều vận, xếp hàng, giao nhận hàng; giám sát công tác kiểm tra số lượng, chất lượng hàng hóa từ khi xuất kho đến khi tới tay khách hàng; giải quyết các sự cố phát sinh trong quá trình giao hàng.

Nhân viên kinh doanh: Chịu trách nhiệm chính trong việc cung cấp các thông tin cần thiết và thuyết phục khách hàng sử dụng dich vụ của công ty; duy trì lượng khách hàng vốn có và chăm sóc khách hàng mới.

Nhân viên chứng từ: Soạn thảo, xử lý các chứng từ xuất nhập khẩu, hợp đồng, hóa đơn, lệnh xuất hàng, giấy giao hàng; chuẩn bị bộ chứng từ hải quan, giấy chứng nhận xuất sử, chất lượng; lưu trữ hóa đơn, chứng từ.

Nhân viên cảng: Công việc cụ thể là kiểm tra an toàn lao động, kiểm soát thiết bị, công cụ trước khi làm hàng; bố trí tàu ra vào hợp lý; điều động phương tiện, công nhân bốc xếp; lấp biên bản xử lý khi có sự cố xảy ra.

Nhân viên thu mua: Lên danh sách cho các hoạt động thu mua; đánh giá kế hoạch đặt hàng, quản lý quá trình mua hàng; đảm bảo đơn đặt hàng tuân thủ thỏa thuận trong hợp đồng.

Nhân viên thanh toán quốc tế: Tiếp nhận chứng từ, cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế như: chuyển tiền, phát hành; kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ, hồ sơ của khách hàng; tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, thắc mắc của khách hàng; hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ cần thiết để thanh toán.

Cấp bậc của Logistics:

  • Logistics Officer: Bạn có thể ứng tuyển vào vị trí này ngay khi mới ra trường.
  • Logistics Supervisor: Khi đã có kinh ngiệm từ 1-2 năm và có năng lực làm việc bạn có thể được cất nhắc lên vị trí này.
  • Logistics Manager: Đòi hỏi bạn phải có trình độ nói, viết tiếng anh lưu loát và phải có 3 năm kinh ngiệm trở lên.
  • Logistics Director: Là người đứng đầu quản lý, phân bổ và kiểm soát hoạt động Logistics của công ty.
  • Logistics Chain Director: Sẽ phụ trách tất cả các hoạt động Logistics không chỉ trong nước mà còn có thể ở phạm vi quốc tế.

Mức lương khởi điểm cho nhân viên ngành Logistics khá là cao so với mức lương khởi điểm của ngành khác. Đối với nhân viên mức lương dao động khoảng 6.000.000 đến 8.000.000 VND. Đối với các cấp bậc cao hơn, mức lương có thể tử 3000- 7000 USD tùy từng cấp bậc. Các trường đào tạo Logistics tốt nhất: Trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội, Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM, Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội, Trường ĐH Quốc tế- ĐH Quốc gia TP. HCM, Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam.

Ngoài ra, các bạn có thể chọn lựa các trường đào tạo Logistics ở các nước có nên Logistics phát triển nhất thế giới hiện nay như: Mỹ, Nhật Bản, Singapore.. học hỏi những kiến thức kinh nghiệm để áp dụng vào công việc sau này.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được Logistics là gì? Và biết rõ hơn về những đặc điểm của ngành Logistics. Nếu bạn thực sự yêu thích và có hứng thú với ngành này thì hãy biến ước mơ trở thành hiện thực. Logistics sẽ giúp bạn phát triển hết khả năng của bản thân và đem đến cho bạn  một công việc với mức lương hấp dẫn. Chúc bạn có một hành trình thành công!

Please follow and like us:
Posted in: Kinh Doanh

Leave a Comment