Những phương pháp dạy văn hay tạo hứng thú cho học sinh

Rate this post

Người xưa đã từng nói rằng: “ngọc không mài thì không thành ngọc, người không học sẽ không biết rõ đạo”. Không phải thành công chỉ đơn thuần muốn là được. Muốn dạy giỏi môn văn, bạn cần phải học hỏi mọi thứ ở mọi lúc, mọi nơi. Học văn cũng rất quan trọng, dạy văn lại càng quan trọng hơn, làm thế nào để lĩnh hội đầy đủ kiến thức của một tác phẩm văn học?…Thực tế xã hội ngày nay cho thấy, việc chạy theo thành tích khiến các em học sinh phải gồng mình chống chọi, nhưng kiến thức thực tế lại quá nhiều khiến các em mệt mỏi và chán học. Vậy làm thế nào để lấy lại hứng thú cho học sinh? Gia sư môn văn sẽ giúp bạn mở mang mọi tri thức cần có bằng những phương pháp dạy văn hay tạo hứng thú cho học sinh.

Những phương pháp dạy văn hay tạo hứng thú cho học sinh

Đừng dạy theo lối mòn sáo rỗng

Tìm gia sư giỏi môn văn phải là người biết khơi dậy niềm đam mê học văn, giúp các em nhận thức được tầm quan trọng của môn văn để các em có một thái độ tích cực hơn với bộ môn này. Khi xã hội đang thịnh hành và có chiều hướng thiên lệch về các bộ môn tự nhiên, thì môn văn đang càng ngày làm cho học sinh càng sao nhãng. Học văn không quá khó nhưng dạy văn mới là điều cực kì khó. Làm thế nào để gia sư tự nhiên truyền được cảm hứng cho người nghe khiến họ như đi vào một mê cung say đắm không phải ai cũng làm được. Thực tế cho thấy, học sinh luôn cảm thấy nhàm chán khi giáo viên chỉ truyền thụ một chiều mà không tác động, tương tác cùng học sinh. Việc đọc chép tác phẩm luôn làm cho học sinh mệt mỏi, buồn ngủ.

Cố gắng áp dụng phương pháp truyền thụ hay

Muốn có phương pháp truyền thụ hay thì không những trước hết giáo viên phải có năng khiếu và bí kíp truyền thụ mà giáo viên dạy kèm phải học hỏi thật nhiều. Nếu trong một thời gian dạy bạn cảm nhận được học sinh không có hứng thú với cách dạy của mình, bạn phải tìm cách thay đổi ngay theo hướng khác. Để học sinh có hứng thú học, đòi hỏi người gia sư giỏi môn văn phải có những phương pháp truyền thụ hay để tạo được cảm hứng cho người tiếp nhận. Nếu bạn cảm nhận tốt nhưng bạn không có “bí quyết” hay thì bạn không thể nào làm cho học sinh bạn thích học môn này được.

Cố gắng lấy chữ “tâm” làm mục tiêu giảng dạy

Chữ “tâm” chính là sự nhiệt tình, là tâm huyết mà gia sư môn văn cần hướng tới. Với cách dạy theo trách nhiệm, dạy một cách hởi hợt qua loa cho có thì bạn không những tạo cho học sinh sự đam mê học hỏi mà còn gieo vào lòng các em sự sao nhãng trong quá trình học. Gia sư môn văn phải là người tận tình trong quá trình truyền đạt kiến thức cho học sinh, phải tạo cho mình một tâm trạng ổn định trước khi bắt đầu bài học, có như vậy cảm hứng của bạn mới lên cao được và đương nhiên, lời lẽ truyền thụ của bạn sẽ hay hơn nhiều, đặc biệt là bạn đừng để mất cảm hứng vì nó sẽ dẫn đến bí từ khi giảng.

Những phương pháp dạy văn hay tạo hứng thú cho học sinh

Cố gắng tạo ra một môi trường học tập thoải mái

Đừng bao giờ tạo áp lực cho học sinh, đừng bắt học sinh phải như thế này, phải đạt được cái này hay cái kia mà hãy hướng dẫn học sinh làm thế nào để có được cái đó. Chính sự định hướng của bạn luôn tạo được môi trường thoải mái cho học sinh trước khi bắt đầu buổi học. Không khí buổi học cực kì quan trọng ảnh hưởng đến tâm trạng không chỉ học sinh mà ở cả giáo viên. Bài học có hay đến đâu chính là nhờ không khí vào bài thoải mái. Bạn có thể kể một câu chuyện cười, đố một câu đố vui, chơi một trò chơi…để dẫn dắt học sinh vào bài.

>>> Xem thêm trường học kết nốitài liệu hướng dẫn giảng dạy mới

Hãy để học sinh tự kiểm nghiệm sáng tạo thay vì áp đặt

Việc tôn trọng ý kiến học sinh sẽ tạo cho các em một môi trường học tập thoải mái, nên khuyến khích học sinh chủ động trong quá trình học tập để học sinh có thể phát huy được thế mạnh của mình. Bằng cách nào? Hãy hướng học sinh đến một sáng tạo mới mẻ trong tiếp nhận theo quan điểm riêng của các em chứ không phải áo đặt thông tin tác phẩm buộc các em phải hiểu theo cách hiểu của mình. Cần phải có sự tương tác, trao đổi qua lại giữa học sinh và giáo viên để biết được tâm tư của các em đối với bài học…

Please follow and like us:
Posted in: Chia sẻ kiến thức, Giáo dục

Leave a Comment