Sàn UpCoM là gì? Quá trình phát triển của sàn UpCoM

5 (100%) 1 vote

Đối với những người đang tham gia thị trường chứng khoán trong nước thì sàn Upcom đã trở nên rất quen thuộc. Để hiểu rõ hơn về sàn giao dịch UPCoM là gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Sàn Upcom là gì?

Upcom là thuật ngữ viết tắt của Unlisted Public Company Market – có nghĩa là thị trường đại chúng chưa niêm yết (UPCoM). Upcom thuộc thị trường chứng khoán Hà Nội. Đây thực sự là một sàn giao dịch trung chuyển, được thiết lập để khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán, với quan điểm, những người trên UPCoM sau đó có thể chuyển sang thị trường chính. UPCoM mang lại một số lợi ích cho các nhà đầu tư.

upcom là gì

Các giao dịch, giải phóng mặt bằng và thanh toán đều được thực hiện thông qua một hệ thống tập trung, và các nhà đầu tư được bảo vệ bởi một khung pháp lý và quy định. Trao đổi cũng có tiêu chuẩn cao về tính minh bạch và khả năng tiếp cận dữ liệu, xuất bản thông tin về các công ty thành lập và giao dịch để giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư. Nhà đầu tư cũng có thể sử dụng hệ thống giao dịch của Sàn và mạng lưới các công ty chứng khoán đã đăng ký để tìm đối tác mua và bán chứng khoán.

Đối với các công ty, việc đưa vào UPCoM giúp tăng khả năng hiển thị và khả năng tiếp cận cho các nhà đầu tư, đồng thời là một bước hữu ích để niêm yết đầy đủ, cho phép họ trở thành một nền tảng để cải thiện tính minh bạch và quản trị doanh nghiệp. Đối với các cơ quan chức năng, thị trường này cho phép điều tiết tốt hơn các giao dịch tự do, và giúp đưa nhiều công ty hơn vào nền kinh tế chính thức.

Thị trường tăng trưởng của UpCoM

Tính đến cuối năm 2016, đã có 413 cổ phiếu trên UPCoM, tăng đáng kể so với 256 trong năm 2015. Tổng vốn hóa thị trường là 303,36 trn (13,6 tỷ đô la), một bước nhảy vọt từ 61,03trn (trillion) (2,7 tỷ đô la) một năm trước đó. Tổng giá trị giao dịch đạt 31,95trn (1,4 tỷ đô la), tăng từ 14,29 trn (639,3 triệu đô la) trong năm 2015. Tăng trưởng của thị trường là một thành công lớn, ông Nguyễn Nguyễn Thanh Long – chủ tịch của Ngân hàng nói với OBG. Thử thách bây giờ là thúc đẩy nhiều doanh nghiệp nhà nước niêm yết trên UPCoM để cải thiện tính minh bạch của họ, và sau đó đưa họ vào danh sách đầy đủ.

thị trường tăng trưởng upcom

Có tổng cộng 21 danh sách mới trên UPCoM chỉ trong ba tháng đầu năm 2016 và đến tháng 12, những người mới đến đã đạt được tốc độ một ngày. Điều này sẽ giúp thúc đẩy những gì có thanh khoản khá thấp và khối lượng giao dịch mỏng. Các danh sách lớn gần đây bao gồm Vietnam Airlines, ra mắt vào ngày 3 tháng 1 năm 2017, với cổ phiếu 1,22 tỷ được niêm yết với giá khởi điểm là 28.000 đồng (1,25 đô la). Các cổ phiếu đã tăng 40% trong vài ngày sau khi phát hành, với các nhà đầu tư đang tìm cách tăng tốc độ tăng trưởng khách hàng có phần chậm hơn trong khu vực, và chắc chắn cũng sẽ để mắt đến tư nhân hóa tiềm năng trong tương lai. Danh sách của người vận chuyển là một lợi ích cho UPCoM, chiếm tới 11% tổng vốn hóa thị trường của nó ở một giai đoạn ngay sau khi nổi.

Chính phủ có 86% cổ phần của hãng hàng không, với ANA Holdings của Nhật Bản nắm giữ thêm 8,8%, có nghĩa là cổ phiếu tự do là một tỷ lệ cổ phần khá nhỏ.

Vào tháng 10 năm 2016, chính phủ đã niêm yết Tập đoàn đồ uống có cồn Hà Nội (Habeco) trên UPCoM tại Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Nhà sản xuất bia này đã có thị phần 19,8% trong năm 2015, theo báo cáo, giảm từ 22% trong năm 2013 và 2014. Công ty sản xuất bia khổng lồ của Đan Mạch, Carlsberg sở hữu 17% cổ phần của Habeco, với nhà nước nắm giữ 82%. Giá cổ phiếu của Habeco đã tăng gần 300% trong những ngày sau khi niêm yết. Vào tháng 1 năm 2017, giá cổ phiếu đầu tiên trên sàn của nó đã tăng gần gấp ba lần so với trên UPCoM, với 231 triệu cổ phiếu ở mức 127.600 đồng (5,71 đô la) mỗi cổ phiếu.

Với những ngân hàng nước ngoài, vào tháng 1 năm 2017, Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) đã ra mắt trên UPCoM, niêm yết 564,4 triệu cổ phiếu với giá 17.000 đồng (0,76 USD), cho thấy tổng vốn hóa thị trường là 9,6trn (429,4 triệu USD). Ngân hàng cho biết việc niêm yết nhằm cải thiện tính minh bạch, vốn hóa thị trường và thanh khoản cổ phiếu, đồng thời cải thiện khả năng tiếp cận cho các nhà đầu tư. VIB là một trong những ngân hàng mạnh hơn của đất nước. Nó đã kiếm được 70 tỷ đồng tiền lãi (31,4 triệu đô la) trước thuế năm 2016, tăng 7% vào năm 2015. Nó có lịch sử thanh toán cổ tức hào phóng gần đây, phát hành 25% trong năm 2015. Ngân hàng Commonwealth Úc có 20% cổ phần của VIB, nghĩa là các cổ đông nước ngoài khác có thể lấy thêm 10% ngân hàng.

Trong khi đó, một công ty cho vay khác, Ngân hàng Hàng hải, cũng được niêm yết vào tháng 1 năm 2017, với 1,17 triệu cổ phiếu có giá 3.000 đồng (0,13 đô la) mỗi người, trong khi Techkut, VPB ank, OCB và Kienlong Bank cũng đã đệ trình kế hoạch lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để niêm yết trên UPCoM.

Lời kết

UpCoM được xem là một thị trường có sự giám sát chặt chẽ, có sự quản lý rõ ràng, có những giải pháp hạn chế tối đa rủi ro cho những bên tham gia, đồng thời họ đảm bảo được tính minh bạch cũng như quyền lợi của tất cả những nhà đầu tư.

Please follow and like us:
Posted in: Kinh Doanh

Leave a Comment