UEFA là gì? Và những điều có thể bạn chưa biết về tổ chức này

Rate this post

UEFA là gì? Là câu hỏi mà rất nhiều anh em mới tập xem bóng đá thắc mắc. Và nếu như bạn cũng là một trong số những anh em này, thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Bởi chúng tôi sẽ giải thích cho bạn chi tiết nhất, thêm đó chúng tôi còn cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về tổ chức này.

UEFA là gì?

UEFA là gì?

UEFA là gì? Thì UEFA là Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu, có nhiệm vụ tổ chức các giải đấu hàng đầu hiện nay như Siêu cúp bóng đá châu Âu, UEFA Europa League, Giải vô địch bóng đá châu Âu, UEFA Champions League,…

Lịch sử thành lập

UEFA được thành lập vào năm 1954 tại Basel, Thụy Sĩ gồm 3 liên đoàn bóng đá là Ý, Bỉ và Pháp. Sau đó số lượng thành viên tăng lên 25, sau đó còn tăng lên nữa sau khi Liên Xô tan rã. Đến năm 1959 trụ sở chính của liên đoàn được dời về Paris, và sau đó là ở Bern. Cuối cùng vào năm 1995, Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu được dời về Nyon, Thụy Sĩ.

Đa số các thành viên của UEFA đều là những quốc gia có chủ quyền tại Châu Âu, tuy nhiên vẫn có ngoại lệ là Monaco và Vatican. Bên cạnh đó trong UEFA còn có những quốc gia năm giữa hai lục địa Âu-Á là Liên Bang Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Azerbaijan, Kazakhstan, đảo Síp hay Armenia.

Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu là một trong 6 liên đoàn bóng đá trên toàn thế giới. Với nhiệm vụ là quản lý cũng như tổ chức các giải đấu bóng đá tại khu vực Châu Âu. Hiện tại đây cũng là liên đoàn có nhiều đội tuyển tham dự World Cup nhất.

Các giải đấu do UEFA tổ chức

Ở trên chúng tôi đã cho bạn biết UEFA là gì? Thì sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những giải đấu bóng đá do liên đoàn này tổ chức.

Giải đấu cấp đội tuyển quốc gia

Hiện tại Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu đang tổ chức 2 giải đấu cấp đội tuyển quốc gia, đó là UEFA Nations League và giải vô địch bóng đá châu Âu (hay còn gọi là Euro).

Với giải vô địch bóng đá châu Âu hay còn gọi là Euro thì giải đấu này được tổ thức 4 năm/ 1 lần và quy tụ gần như tất cả những đội bóng mạnh nhất tại Châu Âu. Theo như lịch sử thì Euro được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1958 và năm 1960 vòng chung kết mới được khởi tranh. Hiện tại thì đội tuyển đang là đương kim vô địch Euro là Bồ Đào Nha vào năm 2016. Và nếu như bạn muốn xem các trận đấu của giải này một cách chất lượng nhất, thì hãy truy cập vào xem trực tiếp bóng đá tại VaoRoiTV. Bởi hiện tại đây là nơi cập nhập trực tuyến các trận đấu tại Euro hàng đầu hiện nay.

UEFA là gì?

Bồ Đào Nha đang là đương kim vô địch của Euro

Một giải đấu cấp quốc gia khác được UEFA tổ chức là là UEFA Nations League, tổ chức lần đầu vào năm 2018. Giải đấu này được tổ chức 2 năm/ 1 lần để thay thế cho các trận đấu của các đội tuyển theo lịch FIFA (FIFA Day). Hiện tại thì đội đương kim vô địch cũng là Bồ Đào Nha, khi họ đã đánh bại Hà Lan trong trận chung kết.

Ngoài 2 giải đấu trên đây, thì UEFA còn tổ chức các giải đấu cấp quốc gia nhỏ hơn như U21, U19 hay giải vô địch bóng đá U17 châu Âu.

Các giải đấu cấp câu lạc bộ

Với giải đấu cấp câu lạc bộ thì UEFA tổ chức rất nhiều những giải đấu khác nhau. Trong đó nổi tiếng và được nhiều người theo dõi nhất phải kể đến UEFA Champions League hay còn gọi là Cup C1. Giải đấu này lần đầu tiên được tổ chức vào mùa giải 1992-1993.

UEFA Champions League là giải đấu quy tụ tất cả những câu lạc bộ hàng đầu Châu Âu ở mỗi quốc gia khác nhau. Hiện tại thì những đội bóng có thứ hạng cao tại các giải vô địch trong nước tại Châu Âu sẽ có quyền tham dự giải đấu này. Và tùy theo thứ hạng số lượng các CLB của từng nước sẽ có sự khác biệt. Vì chất lượng chuyên môn cao, cho nên những trận đấu tại giải này luôn thu hút được rất nhiều người hâm mộ theo dõi.

UEFA là gì?

UEFA Champion League là giải đấu cấp CLB hàng đầu thế giới hiện nay

Tiếp theo để bạn biết thêm về UEFA là gì, thì chúng tôi sẽ giới thiệu giải đấu UEFA Europa League, một giải cũng do UEFA tổ chức. Thì đây là giải đấu cấp CLB lớn thứ hai tại Châu Âu và chỉ sau UEFA Champions League. Cho nên chất lượng chuyên môn của giải đấu này cũng khá là cao so với các giải đấu cấp CLB khác trên toàn thế giới.

Ngoài 2 giải đấu cấp CLB kể trên, thì UEFA còn tổ chức các giải đấu khác như siêu cúp bóng đá châu Âu, UEFA Youth League (dành cho các đội trẻ của CLB). Hay UEFA Women’s Champions League (dành cho đội nữ của các CLB châu Âu), UEFA Futsal Champions League (dành cho các CLB bóng đá trong nhà).

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết được UEFA là gì? Được thành lập như thế nào cũng như tổ chức các giải đấu gì. Nếu như bạn muốn biết thêm thông tin về các liên đoàn bóng đá khác, thì hãy truy cập vào Vào Rồi TV. Bởi ở đây có thông tin đầy đủ về các liên đoàn bóng đá lớn nhất thế giới hiện nay.

 

Please follow and like us:
Posted in: Thể Thao

Leave a Comment