Underground là gì? Lịch sử phát triển và những nghệ sĩ Underground

5 (100%) 1 vote

Mô tả âm nhạc như là Underground có nghĩa là một loạt các điều khác nhau phụ thuộc vào bối cảnh. Thông thường trong giới âm nhạc, nó có thể là một dấu ấn của sự chấp thuận, chỉ ra thực tế rằng, bất kể âm thanh của nó là gì, đến từ một nơi sáng tạo đích thực không bị vấy bẩn bởi chủ nghĩa thương mại.

Underground là gì?

Underground trong tiếng Anh có nghĩa là “ngầm”/ “bí ẩn”. Trong lĩnh vực âm nhạc được hiểu là nhạc ngầm, là thể loại nhạc không chính thống, nó rất khác biệt với những thể loại nhạc đương đại, cũng rất mới mẻ so với những thính giả bình thường. Nói tóm lại, những bài hát không được quảng bá, marketing hợp pháp đều được coi là Underground. Nói chung, âm nhạc ngầm trong bất kỳ thể loại nào đồng nghĩa với việc thiếu tiếng tăm

underground là gì

Áp dụng cho nghệ thuật, thuật ngữ Underground thường có nghĩa là các nghệ sĩ không được tài trợ về mặt thể chất. Với sự ra đời của internet thế hệ 4.0, nhiều chuyên gia cho rằng không còn tồn tại âm nhạc Underground nữa, vì rất nhiều nghệ thuật và rất nhiều ý tưởng chính trị, đặc biệt là âm nhạc, dễ dàng xác định vị trí của nó. Internet cung cấp cho các nghệ sĩ và các nhà hoạt động một phương tiện để thúc đẩy công việc và ý tưởng của họ. Nhờ có sự xuất hiện của internet, giờ đây việc kiếm tiền từ sản phẩm âm nhạc của bạn trở nên vô cùng dễ dàng.

Lịch sử hình thành và phát triển

Underground được hình thành từ rất sớm, vào khoảng những năm 60 của thế kỷ 20. Trào lưu này xuất hiện từ một số nghệ sĩ mà họ muốn thoát ra khỏi nền âm nhạc công nghiệp, nghĩa là không muốn theo một trào lưu nào cả.

Vào thập niên 90, sự lan tỏa của thể loại nhạc Hiphop cùng với những dòng nhạc phương Tây đã giúp nhạc Underground lần đầu tiên xuất hiện trong thị trường âm nhạc nghệ thuật Việt Nam.

Mọi việc đều có khởi đầu khó khăn, nhạc Underground cũng vậy, ban đầu nó không nhận được sự hưởng ứng đông đảo của người dân, nhưng vì thể loại này được sử dụng ngôn ngữ rất gần với cuộc sống hàng ngày, nhiều khi còn cảm giác hơi thô, thậm chí không có xu hướng nghệ thuật.

Phong cách ăn mặc của những nghệ sĩ theo đuổi âm nhạc Underground cũng rất khác lạ, không theo một nét văn hóa truyền thống nào của Việt Nam.

Đến khi bước vào thế kỷ 21, nhạc Underground bắt đầu được khán giả đón nhận một cách rất tự nhiên. Có lẽ là do ngôn từ gần gũi, dễ hiểu và nói lên được thực tại trong xã hội nên họ tiếp nhận dễ dàng hơn. Nhắc đến bài hát Underground của Việt Nam chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến bài “Thật bất ngờ” – Trúc Nhân. Một bài hát nói lên những vấn đề vô cùng gần gũi, thân quen nên được nhiều người chấp nhận. Mặc dù là nhạc Underground nhưng hiện bài hát đang có 72.482.269 lượt xem, nó cũng không khác gì một bài hát được tài chợ hiện nay.

ca khúc thật bất ngờ

Một số ca sĩ Underground tại Việt Nam

LadyKillah: Đây là một nhóm nhạc với phong cách rap và R&B. Trong nhóm nhạc này có nhiều những cái tên có tiếng như Mr.A, Mr.T, Bigdaddy, Emily… cùng hợp tác với nhau từ năm 2010. Hiện nay nhóm này đã tan rã nhưng họ cũng kịp tạo ra những bài hát được nhiều người nhớ đến như Thu cuối, She neva know…

Da LAB: Tiếp tục là một nhóm nhạc với 3 thành viên, mặc dù đã hoạt động được khá lâu nhưng họ lại ít được biết đến. Mãi cho đến ca khúc “Một nhà” thì mới bắt đầu trở thành hiện tượng âm nhạc được nhiều người biết đến.

Tam ka PKL: Nhóm nhạc này từng mang đến nhiều bài hát với tính chất vui nhộn, họ là 3 thành viên đang theo đuổi cả phong cách nhạc underground lẫn Over ground. Trong thời gian gần đây họ đã đưa ra những bài hát “truất” như “con điên”, “bài ca tuổi trẻ”…

Không còn Underground trong thời đại 4.0

Nhiều nhà bình luận văn hóa nổi tiếng đã khẳng định lập trường rằng không còn một thế giới ngầm vì mọi thứ đều có thể truy cập từ bất cứ đâu. Đây là một lập trường thú vị nhưng lại thiết thực khi mà tốc độ phát triển của internet đang bùng nổ. Chúng ta phải nhận ra rằng khi âm nhạc, nghệ thuật và văn hóa chuyển sang trực tuyến, nó đã thích nghi và thay đổi nó rất tự nhiên. Bất cứ ai thực sự say mê âm nhạc sẽ biết rằng âm nhạc ngầm vẫn tồn tại trực tuyến. Có khả năng sẽ nổ tung trong đêm nhưng như bất kỳ nghệ sĩ đang gặp khó khăn nào cũng sẽ hiểu, nó không hoàn toàn đơn giản.

Martin Raymond của Phòng thí nghiệm Tương lai khẳng định rằng, Bạn đã từng có một loạt những người gác cổng trong việc áp dụng một xu hướng: người đổi mới, người chấp nhận sớm, người chấp nhận muộn, dòng chính sớm, dòng chính muộn và cuối cùng là người bảo thủ. Nhưng bây giờ nó đi thẳng từ nhà cải cách sang dòng chính. Chắc chắn có những trường hợp này, hãy chọn Chance The Rapper hoặc Frank Ocean, cả hai nghệ sĩ độc lập với những cách tiếp cận hoàn toàn độc đáo và sáng tạo mà họ đã cố gắng đưa đến đối tượng toàn cầu khổng lồ. Cả hai nghệ sĩ này đều độc lập, sáng tạo và thành công về mặt thương mại.

Rõ ràng mối quan hệ của thế giới ngầm và dòng chính liên tục thay đổi và rất khó để xác định. Underground rất cần thiết cho một sản phẩm âm nhạc, cũng nhờ vậy mà có nhiều tác phẩm sáng tạo, thu hút và thú vị cho những người thưởng thức.

misscivilwar.org

Please follow and like us:
Posted in: Ẩm Thực

Leave a Comment